Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách thêm bớt hạng tử

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phiền mọi người giúp em ạ. Em còn hơi lúng túng phần này. Có hơi nhiều một chút
1) a(b + c)(b^2 - c^2) + b(c + a)(c^2 - a^2) + c(a + b)(a^2 - b^2)
2) a(b - c)^3 + b(c - a)^3 + c(a - b)^3
3) bc(a + d)(b - c) - ac(b + d)(a - c) + ab(c + d)(a - b)
4) a(b^3 - c^3) + b(c^3 - a^3) + c(a^3 - b^3)
5) a^3(b^2 - c^2) + b^3(c^2 - a^2) + c^3(a^2 - b^2)
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Phiền mọi người giúp em ạ. Em còn hơi lúng túng phần này. Có hơi nhiều một chút
1) a(b + c)(b^2 - c^2) + b(c + a)(c^2 - a^2) + c(a + b)(a^2 - b^2)
2) a(b - c)^3 + b(c - a)^3 + c(a - b)^3
3) bc(a + d)(b - c) - ac(b + d)(a - c) + ab(c + d)(a - b)
4) a(b^3 - c^3) + b(c^3 - a^3) + c(a^3 - b^3)
5) a^3(b^2 - c^2) + b^3(c^2 - a^2) + c^3(a^2 - b^2)
Andrea Valerie
1. [imath]a(b + c)(b^2 - c^2) + b(c + a)(c^2 - a^2) + c(a + b)(a^2 - b^2)[/imath]

[imath]=a^2(ac+bc-bc-ab)+b^2(ab+ac-ac-cb)+c^2(bc+ab-ab-ac)[/imath]

[imath]=a^3(c-b)+b^3(a-c)+c^3(b-a)[/imath]

[imath]=a^3(c-a+a-b)+b^3(a-c)+c^3(b-a)[/imath]

[imath]=(a-c)(b^3-a^3)+(a-b)(a^3-c^3)[/imath]

[imath]=(a-c)(b-a)(a^2+ab+b^2)+(a-b)(a-c)(a^2+ac+c^2)[/imath]

[imath]=(a-c)(b-a)(a^2+ab+b^2-a^2-ac-c^2)=(a-c)(b-a)(ab-ac+b^2-c^2)[/imath]

[imath]=(a-c)(b-a)[a(b-c)+(b-c)(b+c)]=(a-c)(b-a)(a+b+c)(b-c)[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phân tích đa thức thành nhân tử
 
  • Like
Reactions: Andrea Valerie
Top Bottom