Tìm các số tự nhiên n để giá trị của biểu thức sau là số nguyên tố: 5n^3 - 9n^2 +5n -9
Đặng Diệp Linh Học sinh chăm học Thành viên 2 Tháng tám 2017 211 167 94 Hà Nam 12 Tháng tám 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các số tự nhiên n để giá trị của biểu thức sau là số nguyên tố: 5n^3 - 9n^2 +5n -9
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các số tự nhiên n để giá trị của biểu thức sau là số nguyên tố: 5n^3 - 9n^2 +5n -9
Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017 28 Tháng hai 2017 4,472 5,490 779 Hà Nội THPT Đồng Quan 12 Tháng tám 2017 #2 danghoaphuan@gmail.com said: Tìm các số tự nhiên n để giá trị của biểu thức sau là số nguyên tố: 5n^3 - 9n^2 +5n -9 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: $5n^3 - 9n^2 +5n -9=5n(n^2+1)-9(n^2+1)=(n^2+1)(5n-9)$ Để bt là số nguyên tố thì $n^2+1=1$ or $5n-9=1$. Mà $n^2+1>0$ suy ra $5n-9\geq 0\Leftrightarrow x\geq \dfrac 95$ Suy ra $n^2+1\neq 1$ suy ra $5n-9=1\Leftrightarrow n=2$ Reactions: Snowball fan ken
danghoaphuan@gmail.com said: Tìm các số tự nhiên n để giá trị của biểu thức sau là số nguyên tố: 5n^3 - 9n^2 +5n -9 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: $5n^3 - 9n^2 +5n -9=5n(n^2+1)-9(n^2+1)=(n^2+1)(5n-9)$ Để bt là số nguyên tố thì $n^2+1=1$ or $5n-9=1$. Mà $n^2+1>0$ suy ra $5n-9\geq 0\Leftrightarrow x\geq \dfrac 95$ Suy ra $n^2+1\neq 1$ suy ra $5n-9=1\Leftrightarrow n=2$