Phân tích đa thức thành nhân tử bậc 4

N

nguyenphuongthao28598

Con C làm như sau
Đặt x^2+10= a

\Leftrightarrow a(a+24) + 128

= a^2 + 16a +8a +128

= a(a+16) + 8(a+16)

= (a+16)(a+8)

= (x^2+26)(x^2+18) các con trên trưa tớ sẽ làm bây giờ tớ con phải chuẩn bị đi học:eek:
 
C

changruabecon

Trả lời

Bài đầu tiên bạn dùng phương pháp hệ số bất định,hoặc là tách sao cho có nhân tử chung [TEX]x^2[/TEX]-4x+1.
Bài thứ 2 bạn dùng đa thức bậc 4 đối xứng , chia cả 2 vế cho x^2 (x khác 0)và đặt ẩn phụ x-[TEX]\frac{1}{x}[/TEX]=y.
Làm thế nhé vì mìh ngại viết lắm:D:D:D:D
 
N

nguyenso2

câu 3 bạn làm sai rồi. Phải đặt x^2+10x+12 là t, ta có:(t-12)(t+12)+128=t^2-144+128=t^2-16=(t-4)(t+4)
thay x^2+10x+12 vào, vậy là xong
 
N

nguyenphuongthao28598

Bạn xem lại nha 2 cách đều đúng mà ********************************************************??????????
 
N

nguyenthokhang98

Câu 1
[TEX]x^4-6x^3+12x^2-14x+3[/TEX]
[TEX]= x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3[/TEX]
[TEX]= x^2(x^2-4x+1) - 2x(x^2-4x+1) + 3(x^2-4x+1)[/TEX]
[TEX]= (x^2-2x+3)(x^2-4x+1)[/TEX]

Câu 2
Đây là phương trình đối xứng bậc chẵn có nghiệm [TEX]\frac{-3\pm\sqrt5}{2}[/TEX]. Còn phân tích thành nhân tử thì chịu:confused:

Câu 3
Đặt [TEX]x^2+10x=t[/TEX]
[TEX](x^2+10x)(x^2+10x+24)+128[/TEX]
[TEX]=t(t+24)+128[/TEX]
[TEX]=t^2+24t+128[/TEX]
[TEX]=(t+16)(t+8)[/TEX]
[TEX]=(x^2+10x+16)(x^2+10x+8)[/TEX]
[TEX]=(x+2)(x+8)(x^2+10x+8)[/TEX]
 

ldien123456

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2017
13
1
21
21
Thừa Thiên Huế
Pt 2) Đây là pt bậc 4 đối xưng: B1) Xét x = 0 không phải là nghiệm
B2) với x khac 0, chia pt cho x^2
B3) Đặt t = x+1/x, đua về pt bậc 2 ẩn t và giải tìm t, rồi tìm x.
 
Top Bottom