phan tích đa thức tành nhân tử

V

vinhtuy

trả lời câu hỏi

[TEX]a.x^3-5x^2+8x-4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^3 - x^2 - 4x^2 + 4x + 4x - 4 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x-1)-4x(x-1)+4(x-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x-1)(x^2-4x+4)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x-1)(x-2)^2[/TEX]
 
V

vinhtuy

trả lời câu hỏi

b)
[TEX]\Leftrightarrow x^3-x^2+x^2-x-6x+6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x-1)+x(x-1)-6(x-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x^2+x-6)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x-2)(x+3)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vinhtuy

trả lời câu hỏi

c)
[TEX]\Leftrightarrow x^3+x^2+x^2+x+3x+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x+1)+x(x+1)+3(x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(x^2+x+3)[/TEX]
 
V

vinhtuy

trả lời câu hỏi

d)
[TEX]\Leftrightarrow 2x^3-x^2-2x-3x+1-3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x^3-2x-x^2+1-3x-3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-1)(x^2-1)-3(x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-1)(x+1)(x-1)-3(x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(2x^2-3x-2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(x-2)(x+\frac{1}{2})[/TEX]
 
V

vinhtuy

trả lời câu hỏi

e)
[TEX]\Leftrightarrow x^3+3x^2+x^2+5x+6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x+3)+(x^2+5x+6)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x+3)+(x+2)(x+3)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+3)(x^2+x+2)[/TEX]
 
P

pinkylun

[TEX]f.3x^3-7x^2+17x-5[/TEX]
____________________________________[/QUOTE]

ta thấy rằng nghiệm của phương trình là $\dfrac{1}{3}$

dùng sơ đồ horne ta tìm đc:

$3x^3-7x^2+17x-5=(x-\dfrac{1}{3})(3x^2-6x+15)=3(x-\dfrac{1}{3})(x^2-2x+5)=(3x-1)(x^2-2x+5)$
 
N

ngochuongptnh

f) 3x^3-7x^2+17x-5

f) 3x^3-7x^2+17x-5
=x2(3x−1)−2x(3x−1)+5(3x−1)
=(3x−1)(x2−2x+5):rolleyes:
 
Top Bottom