Phân tích đa thức sau thành nhân tử

B

bcd_hau_vodoi

[TEX](x^2 + y^2 - 5)^2 - 4x^2y^2 - 16xy - 16[/TEX]
= [TEX](x^2 + y^2 - 5)^2 - (4x^2y^2 + 16xy + 16)[/TEX]
= [TEX](x^2 + y^2 - 5)^2 - (2xy + 4)^2[/TEX]
= [TEX](x^2 + y^2 - 5 - 2xy - 4)(x^2 + y^2 - 5 + 2xy + 4)[/TEX]
= [TEX][(x - y)^2 - 9][(x + y)^2 - 1][/TEX]
= [TEX](x - y - 9)(x - y + 9)(x + y - 1)(x + y + 1)[/TEX]
* Xong rùi đó... Thanks giùm anh nha...:)>-:)>-:)>-
 
B

bobyba20

(x^2+y^2-5)^2 - 4x^2y^2 - 16xy -16
= (x^2 + y^2 - 5)^2 - (4x^2y^2 + 16xy + 16)
= (x^2 + y^2 - 5)^2 - (2xy + 4)^2
= (x^2 + y^2 - 5 - 2xy - 4)(x^2 + y^2 - 5 + 2xy + 4)
= [(x - y)^2 - 9][(x + y)^2 - 1]
=(x-y-3)(x-y+3)(x+y-1)(x+y+1)
 
Top Bottom