Phân tích đa thức sau thành nhân tử

L

luffy_1998

Đề nên là 0,25x^2 - xy + y^2
$\dfrac{1}{4}x^2 - xy + y^2 = ( \dfrac{1}{2} )^2 - 2.\dfrac{1}{2}x.y + y^2 = ( \dfrac{x}{2} + y)^2$

Nếu đề như thế thì:
$\dfrac{1}{4}x^2 - xy - y^2 = \dfrac{1}{4}(x^2 - 4xy - 4y^2) = \dfrac{1}{4}(x^2 - 2.x.2y + 4y^2 - 8y^2) = \dfrac{1}{4}(x - 2y + \sqrt8y)(x - 2y - \sqrt8y)$
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears


Có thể bạn viết sai đề.
$0,25x^2 - xy - y^2$
$= (0,5x)^2 - 2 . 0,5x . y + y^2 - 2y^2$
$= (0,5x - y)^2 - (\sqrt{2}y)^2$
$= (0,5x - y - \sqrt{2}y)(0,5x - y + \sqrt{2}y)$

$0,25x^2 - xy + y^2$
$= (0,5x)^2 - 2 . 0,5x . y + y^2$
$= (0,5x - y)^2$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom