Phân tích đa thức sau thành nhân tử rồi tìm x

T

tranquechj

Last edited by a moderator:
N

nghgh97

câu a

$5x(x - 2000) - x + 2000 = 0$
\Leftrightarrow $5x(x - 2000) - (x - 2000) = 0$
\Leftrightarrow $(x - 2000)(5x - 1) = 0$
\Leftrightarrow $x - 2000 = 0$ hoặc $5x - 1 = 0$
\Leftrightarrow $x = 2000$ hoặc $x = \dfrac{1}{5}$
 
M

mimasaka

Bài 41/ SGK/ trang 19

Tìm x, biết :

a/ 5x( x- 2000) - x +2000 = 0

b/ x^3 -13x = 0


P/s : Em mới học căn bản thôi, xin mọi người đừng giải nâng cao quá!! Cảm ơn mọi người nhiều

a. 5x( x-2000) - x + 2000 = 0
<=> 5x(x-2000) - (x - 2000) = 0
<=> (x - 2000) (5x - 1) = 0
<=> x = 2000 hoặc x = 1/5

b. x( x^2 - 13) = 0
<=> x=0 hoặc x^2 -13 =0 <=> x^2 = 13 <=> x = [TEX] \pm \ [/TEX][TEX]\sqrt{13}[/TEX]
 
N

nghgh97

câu b

$x({x^2} - 13) = 0$
\Leftrightarrow $x({x^2} - 13) = 0$
\Leftrightarrow $x = 0$ hoặc ${x^2} - 13 = 0$
\Leftrightarrow
$x = 0$ hoặc $x = \pm \sqrt {13} $
 
P

phumanhpro

Tìm x, biết :

a/$ 5x( x- 2000) - x +2000 = 0$
$\Leftrightarrow 5x(x-2000)-(x-2000)=0$
$\Leftrightarrow (x-2000)(5x-1)=0$
$\Leftrightarrow x-2000=0 và 5x-1=0$
$\Leftrightarrow x=2000 và x=1/5$
 
K

kiev

ta có a. 5x( x-2000) - x + 2000 = 0
<=> 5x(x-2000) - (x - 2000) = 0
<=> (x - 2000) (5x - 1) = 0
<=> x = 2000 hoặc x = 1/5

b. x( x^2 - 13) = 0
<=> x=0 hoặc x^2 -13 =0 <=> x^2 = 13 <=> x = căn dương , âm của 13
 
Top Bottom