Phân tích đa thức sau thành nhân tử ( Nhom hạng tử)

Y

youaremysoul

a,
$x^2 - (a + b)x + ab$
= $x^2 - ax - bx + ab$
= $x(x - a) - b(x - a)$
= $(x-a)(x-b)$
b,
$3a^2 - 3ab + b -a $
= $3a(a - b) - (a - b)$
= $(3a - 1)(a - b)$
 
H

harrypham

a, [TEX]x^2-(a+b)x+ab=x^2-ax-bx+ab=(x^2-ax)-(bx-ab)=x(x-a)-b(x-a)=(x-b)(x-a)[/TEX].
b, [TEX]3a^2 - 3ab + b - a= (3a^2-3ab)-(a-b)=3a(a-b)-(a-b)=(3a-1)(a-b)[/TEX].
 
K

kiev

Ta có
a,
x2−(a+b)x+ab
= x2−ax−bx+ab
= x(x−a)−b(x−a)
= (x−a)(x−b)
b,
3a2−3ab+b−a
= 3a(a−b)−(a−b)
= (3a−1)(a−b)
 
P

phumanhpro

a/$ x^2 - (a+b)x + ab$
$\Leftrightarrow x^2-ax-bx+ab$
$\Leftrightarrow (x^2-bx)-(ax-ab)$
$\Leftrightarrow x(x-b)-a(x-b)$
$\Leftrightarrow (x-a)(x-b)$

b/ $3a^2 - 3ab + b - a$
$\Leftrightarrow (3a^2-a)-(3ab-b)$
$4\Leftrightarrow a(3a-1)-b(3a-1)$
$\Leftrightarrow (a-b)(3a-1)$
ấn đúng nha
 
S

sonlam_boydepzai

a) x^2+(a-b)x+ab
= x^2-ax-bx+ab
= x(x-a)-b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b) 3a^2-3ab+b-a
= 3a(a-b)-(a-b)
= (a-b)(3a-1)
 
Top Bottom