Phân tích đa thức sau thành nhân tử (Bài tập khó) ?

S

su10112000a

chưa thấy cái nâng cao=)):
b/ $x^3+2x^2+2x+1$
$=x^3+x^2+x+x^2+x+1$
$=(x^2+x+1)(x^2+1)$
 
D

diendan.thcs

[TEX]a) (ab - 1)^2 + (a+b)^2[/TEX]
[TEX]b)x^3+2x^2+2x+1[/TEX]
[TEX]c) x^3-4x^3+12x-27[/TEX]

-----Trích từ cuốn "Nâng cao và phát triển Toán 8" của Vũ Hữu Bình---------
Ai giải được mấy bài này chắc học cực giỏi luôn đó :D:D

Câu này đưa lên là thách đố hay gì thế. Diễn đàn mình chắc toàn cực giỏi hết rồi.
Câu a: :D :D
[TEX](ab - 1)^2 + (a+b)^2 = a^2b^2-2ab+1+a^2+2ab+b^2=a^2(b^2+1) + (b^2+1)\\=(b^2+1)(a^2+1)[/TEX]
 
S

su10112000a

câu a:
Khai triển ra rồi thu gọn, ta được:
$a^2b^2+a^2+b^2+1$
$=a^2(b^2+1)+b^2+1$
$=(b^2+1)(a^2+1)$
Xong:|
 
H

huynhbachkhoa23

Giả bằng phương pháp nghiệm.

b) $x^3+2x^2+2x+1$

Có $-1+2-2+1=0$ vậy có 1 nghiệm là $-1$

Dùng sơ đồ Hoocner phân tích ra được: $(x+1)(x^2+x+1)$

c) $x^3-4x^2+12x-27$

Thấy ngay nghiệm $x=3$

Dùng sơ đồ Hoocner phân tích ra được: $(x-3)(x^2-x+9)$
 
S

su10112000a

Giả bằng phương pháp nghiệm.

b) $x^3+2x^2+2x+1$

Có $-1+2-2+1=0$ vậy có 1 nghiệm là $-1$

Dùng sơ đồ Hoocner phân tích ra được: $(x+1)(x^2+x+1)$

c) $x^3-4x^2+12x-27$

Thấy ngay nghiệm $x=3$

Dùng sơ đồ Hoocner phân tích ra được: $(x-3)(x^2-x+9)$
bớt lạm dụng kiến thức nâng cao đi:))
mấy cái này bấm máy tính là ra nghiệm rồi tách chi cho lâu=))
 
H

huynhbachkhoa23

bớt lạm dụng kiến thức nâng cao đi:))
mấy cái này bấm máy tính là ra nghiệm rồi tách chi cho lâu=))


Không bác, cái này chỉ cần dự đoán chả cần máy tính làm gì.

Thấy $-4; 12; -27$ có $12/3=4;$ rồi $27=3^3$ đoán là 3 rồi thế vào 3 là nghiệm. Cần gì đến máy tính

Cái này em làm chỉ để quảng cáo kiến thức thôi. =))
 
Top Bottom