phân tích đa thức mọi người ơi

T

th1104

chị ơi thank chị nha ai còn cách # ko vậy ???
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Ta có:

[TEX](x - 3)^3 - 125 [/TEX]

[TEX] = (x - 3)^3 - 5^3[/TEX]

[TEX] = (x - 3 - 5)(x^2 - 6x + 9 + 5x - 15 + 25)[/TEX]

[TEX] = (x - 8)(x^2 - x + 19)[/TEX]

Vì [TEX]x^2 - x + 19 = (x - \frac{1}{2})^2 + \frac{75}{4} \geq \frac{75}{4}[/TEX]

Vậy pt có 1 nghiệm là x = 8
 
M

mr.lik

Ai còn nhớ pp Horne thì chỉ cho em nó kìa . Cái thứ 2 giải bình thường thui cần gì phải phân tích .
 
C

chauhien93

[TEX]x^3+6x^2+11x+6[/TEX]
Bài này nghiệm nguyên quá nên bấm máy tính rất dễ
Cho bài nghiệm lẻ này, chỉ cách sử dụng pp horne luôn

[TEX]x^3+7x^2+8x+2=0[/TEX]
Ko có bảng lên làm như vầy luôn, thông cảm

.....1......7.....8.....2 (1)(dòng này là hệ số đứng x (nếu có)
-1..1......6.....2.....0(2)

+ Số "-1" dòng (2) phía trước chính là nghiệm nguyên duy nhất mà ta dùng máy tính để bấm ra, còn nếu pt bậc 4 thì ta phải nhẩm nghiệm thôi, ko có cách nào khác
+ Số "1" kế bên "-1" chỉ đơn giản là đem 1 từ phía trên xuống (chỉ áp dụng với số đấu tiên)
+ Các số tiếp theo của dòng (2) từ đâu ra?
Lấy số -1*1+7=6, tương tự như vậy
Tóm lại nhớ câu này "Nhân chéo chia ngang"
+ Cuối cùng ta viết lại (x+1)(x2+6x+2)=0(x+1)(x^2+6x+2)=0

Các bài yêu cầu pt đa thức thành nhân tử thì cứ cho pt đó =0 đi, sau đó tìm nghiệm rồi dùng pt Horne là ra
 
Last edited by a moderator:
P

protheheiii

Tui có bài này hay lem' :"Phân tích đa thức thành nhân tử"!!!
x(x+2)(x+3)(x+5)+9
Mấy bạn cứ từ từ làm!!!
 
P

protheheiii

Thôi tui làm luôn vậy !!!!
x(x+2)(x+3)(x+5)+9
=x(x+5)(x+2)(x+3)+9
=(x^2+5x)(x^2+5x+6)+9
Đặt y=x^2+5x
Vậy (x^2+5x)(x^2+5x+6)+9
=y(y+6)+9
=y^2+6y+9
=(y+3)^2
Vậy x(x+2)(x+3)(x+5)+9=(y+3)^2
^_^!!!
 
P

pekuku

Tui có bài này hay lem' :"Phân tích đa thức thành nhân tử"!!!
x(x+2)(x+3)(x+5)+9
Mấy bạn cứ từ từ làm!!!

[TEX]x(x+2)(x+3)(x+5)+9[/TEX]
[TEX]=x(x+5)(x+2)(x+3)+9[/TEX]
[TEX]=(x^2+5x)(x^2+5x+6)+9 [/TEX]
Đặt [TEX]y=x^2+5x[/TEX]
\Rightarrow [TEX](x^2+5x)(x^2+5x+6)+9[/TEX]
=[TEX]y(y+6)+9[/TEX]
=[TEX]y^2+6y+9[/TEX]
[TEX]=(y+3)^2[/TEX]
thay [TEX]y=x^2+5x[/TEX]
vào [TEX]=(y+3)^2[/TEX]
được [TEX](x^2+5x+3)^2[/TEX]
vậy
[TEX]x(x+2)(x+3)(x+5)+9[/TEX]= [TEX](x^2+5x+3)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung

[TEX]x^3+6x^2+11x+6[/TEX]
Bài này nghiệm nguyên quá nên bấm máy tính rất dễ
Cho bài nghiệm lẻ này, chỉ cách sử dụng pp horne luôn

[TEX]x^3+7x^2+8x+2=0[/TEX]
Ko có bảng lên làm như vầy luôn, thông cảm

.....1......7.....8.....2 (1)(dòng này là hệ số đứng x (nếu có)
-1..1......6.....2.....0(2)

+ Số "-1" dòng (2) phía trước chính là nghiệm nguyên duy nhất mà ta dùng máy tính để bấm ra, còn nếu pt bậc 4 thì ta phải nhẩm nghiệm thôi, ko có cách nào khác
+ Số "1" kế bên "-1" chỉ đơn giản là đem 1 từ phía trên xuống (chỉ áp dụng với số đấu tiên)
+ Các số tiếp theo của dòng (2) từ đâu ra?
Lấy số -1*1+7=6, tương tự như vậy
Tóm lại nhớ câu này "Nhân chéo chia ngang"
+ Cuối cùng ta viết lại (x+1)(x2+6x+2)=0(x+1)(x^2+6x+2)=0

Các bài yêu cầu pt đa thức thành nhân tử thì cứ cho pt đó =0 đi, sau đó tìm nghiệm rồi dùng pt Horne là ra

cái này là làm theo sơ đồ hoocne mà, nhẩm đc bất cứ nghiệm nào của pt, thì dùng đc hết
 
8

816554

típ típ típ tìm tất cả các giá trị của x thỏa mãn [TEX](x-3)^3-125=0[/TEX]

(x-3)^3 - 125
= (x-3)^3 - 5^3
= (x-3-5)((x-3)^2 + (x-3)5 + 5^2)
= (x-8)(x^2-6x+9+5x-15+25)
=(x-8)(x^2-x+19)

\Rightarrow x-8 = 0 hoặc x^2 - x + 19 = 0
\Rightarrow x = 8 hoặc x(x-1) = -19 mà không có số nào thuộc Z [phù hợp
\Rightarrow x có một nghiệm là 8
 
K

kaibayugioh

bài tìm nghiêm đầu tiên bạn bấm máy tính quá dễ cần gì phải hỏi nó có 3 nghiệm nè -3,-1,-2 he
 
K

kaibayugioh

he

Thôi tui làm luôn vậy !!!!
x(x+2)(x+3)(x+5)+9
=x(x+5)(x+2)(x+3)+9​
=(x^2+5x)(x^2+5x+6)+9 =x(x+2)(1+2)+9
Đặt y=x^2+5x =x^2+6x+3^2
Vậy (x^2+5x)(x^2+5x+6)+9 =(x+3)^2
=y(y+6)+9
=y^2+6y+9
=(y+3)^2
Vậy x(x+2)(x+3)(x+5)+9=(y+3)^2
^_^!!!
mình có cách khác nè có đúng ko
=x(x+2)(1+2)+9 =x^2+6x+3^2 =(x+3)^2

.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom