phân tích các đa thức thành nhân tử

Q

quynhanhng

M

maihoc98

giúp em với, em cảm ơn. :x

1. x^2 - y^2 + 3x - 3y
2. 9x^2 + 30x - y^2 + 25
3. x^2 - xy - 3x + 3y
4. 4x^2 - 16 +4xy + y^2
5. 9x^2+6xy +y^2 - 25
6. 16x^2+10yz - 25y^2- z^2
7. 5ax - 15ay - x + 3y
8. x^2 - 16y^2 - 4x +4
9. x^2 - x - 6
mình làm nha
a, x^2-y^2+3x-3y
=(x+y)(x-y)+3(x-y)
=(x-y)(x+y+3)
b,9x^2+30x-y^2+25
=(3x+5)^2-y^2
=(3x+5-y)(3x+5+Y)
 
M

maihoc98

tiếp nha
c,x^2-xy-3x+3y
=x(x-y)-3(x-y)
=(x-y)(x-3)
d,4x^2-16+4xy+y^2
=(2x+y)^2-16
=(2x+y-4)(2x+y+4)
 
C

coberacroi_kt

bài này em chỉ cần nhớ hằng đẳng thức x^2-y^2=(x+y). (x-y) và (x+y)^2=X^2+y^2+2xy
các phép nhân 1 số với 1 tổng, vậy là ra thôi em ạ!

--------------------------------
 
C

coberacroi_kt

bài này em chỉ cần nhớ hằng đẳng thức x^2-y^2=(x+y). (x-y) và (x+y)^2=X^2+y^2+2xy
các phép nhân 1 số với 1 tổng, vậy là ra thôi em ạ!

--------------------------------:)|
 
M

maihoc98

Nữa nha
f, 5ax-15ay-x+3y
=5a(x-3y)-(x-3y)
=(x-3y)(5a-1)
g,x^2-16y^2-4x+4
=(x-2)^2-16y^2
=(x-2-4y)(x-2+4y)
 
M

maihoc98

Chú ý mình làm theo thứ tự a,b,c,d................ đấy k pải là 1,2,3,..... như bạn đâu.
 
H

hoa_hoc_tro2206

đúng đấy e gắng làm nhiều về dạng này sẽ dễ nhớ hằng đăng thức hơn.
 
I

icy_tears

5.
$9x^2+6xy +y^2 - 25$
$= (3x + y)^2 - 25$
$= (3x + y - 5)(3x + y + 5)$

6.
$16x^2+10yz - 25y^2- z^2$
$= 16x^2 - [(5y)^2 - 2 . 5y . z + z^2]$
$= 16x^2 - (5y - z)^2$
$= (4x - 5y + z)(4x + 5y - z)$

7.
$5ax - 15ay - x + 3y$
$= 5a(x - 3y) - (x - 3y)$
$= (5a - 1)(x - 3y)$

 
I

icy_tears

8.
$x^2 - 16y^2 - 4x +4$
$= (x - 2)^2 - 16y^2$
$= (x - 2 - 4y)(x - 2 + 4y)$

9.
$x^2 - x - 6$
$= x^2 - 3x + 2x - 6$
$= x(x - 3) + 2(x - 3)$
$= (x + 2)(x - 3)$
 
Top Bottom