Toán 8 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử

Phủ Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2019
580
615
121
17
Bình Định
Trường Free
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) [tex]9^{2}-1[/tex]
b) [tex]x^{2}+4xy+4y^{2}[/tex]
c) [tex](3x+1)^{2}-(x+1)^{2}[/tex]
d) [tex]8x^{3}+27[/tex]
bài 2 : Tìm x , biết :
a) [tex]x^{3}-x=0[/tex]
b) [tex]x^{2}-10x=-25[/tex]
c) [tex]x^{2}+4x+4-3(x+2)=0[/tex]
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
bài 1 Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) [tex]9^{2}-1[/tex]
b) [tex]x^{2}+4xy+4y^{2}[/tex]
c) [tex](3x+1)^{2}-(x+1)^{2}[/tex]
d) [tex]8x^{3}+27[/tex] [tex]8x^{3}+27[/tex]
bài 2 : Tìm x , biết :
a) [tex]x^{3}-x=0[/tex]
b) [tex]x^{2}-10x=-25[/tex]
c) [tex]x^{2}+4x+4-3(x+2)=0[/tex]
1.
a/ [tex]9^2-1=(3-1)(3+1)[/tex]
b/ [tex]x^2-4xy+4y^2=x^2-2.x.2y+(2y)^2=(x-2y)^2[/tex]
c/ [tex](3x+1)^2-(x+1)^2=(3x+1-x-1)(3x+1+x+1)=2x(4x+2)=2x.2(2x+1)=4x(2x+1)[/tex]
d/ [tex]8x^3+278x^3+27=286x^3+27=27(1+\frac{286}{27}x^3)[/tex]
2.
a/[tex]x^3-x=0 =>x(x^2-1)=0=>x(x-1)(x+1)=0=>.....[/tex]
b/ [tex]x^2-10x=-25=>x^2-10x+25=0=>x^2-5x-5x+25=0=>x(x-5)-5(x-5)=0=>(x-5)^2=0=>x=5[/tex]
c/ [tex]x^2+4x+4-3(x+2)=0=>(x+2)^2-3(x+2)=0=>(x+2)(x+2-3)=0=>(x+2)(x-1)=0=>....[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Phủ Thiên

Phủ Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2019
580
615
121
17
Bình Định
Trường Free
1.
a/ [tex]9^2-1=(3-1)(3+1)[/tex]
b/ [tex]x^2-4xy+4y^2=x^2-2.x.2y+(2y)^2=(x-2y)^2[/tex]
c/ [tex](3x+1)^2-(x+1)^2=(3x+1-x-1)(3x+1+x+1)=(2x+2)(4x+2)=2(x+1).2(2x+1)=4(x+1)(2x+1)[/tex]
d/ [tex]8x^3+278x^3+27=286x^3+27=27(1+\frac{286}{27}x^3)[/tex]
2.
a/[tex]x^3-x=0 =>x(x^2-1)=0=>x(x-1)(x+1)=0=>.....[/tex]
b/ [tex]x^2-10x=-25=>x^2-10x+25=0=>x^2-5x-5x+25=0=>x(x-5)-5(x-5)=0=>(x-5)^2=0=>x=5[/tex]
c/ [tex]x^2+4x+4-3(x+2)=0=>(x+2)^2-3(x+2)=0=>(x+2)(x+2-3)=0=>(x+2)(x-1)=0=>....[/tex]
sao câu c lại bằng (2x+2) vậy
mình ghi bị sai đề câu d nhé để mình sửa
 
Last edited:
Top Bottom