Toán 8 Phân thức

Sir Stalker

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2020
149
122
46
19
Gia Lai
THCS
Đặt [TEX]UCLN(10n^2 + 9n + 4, 20n^2 + 20n + 9)=d[/TEX]
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10n^2+9n+4\vdots d\\ 20n^2+10n+9\vdots d \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow n+1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 10n^2+9n+4 + n+1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 20n^2 + 10n + 10 \vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 1=d[/tex]
Do đó phân số tối giản.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]UCLN(10n^2 + 9n + 4, 20n^2 + 20n + 9)=d[/TEX]
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10n^2+9n+4\vdots d\\ 20n^2+10n+9\vdots d \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow n+1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 10n^2+9n+4 + n+1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 20n^2 + 10n + 10 \vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 1=d[/tex]
Do đó phân số tối giản.
Bạn ơi [tex]n+1\vdots d[/tex] đâu ra vậy bạn??
 

Sir Stalker

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2020
149
122
46
19
Gia Lai
THCS
Bạn ơi [tex]n+1\vdots d[/tex] đâu ra vậy bạn??
2(10n^2+9n+4)-(20n^2+20j
Đặt [TEX]UCLN(10n^2 + 9n + 4, 20n^2 + 20n + 9)=d[/TEX]
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10n^2+9n+4\vdots d\\ 20n^2+10n+9\vdots d \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow n+1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 10n^2+9n+4 + n+1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 20n^2 + 10n + 10 \vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 1\vdots d[/tex]
[tex]\rightarrow 1=d[/tex]
Do đó phân số tối giản.
Đi vòng rồi.
[tex]\rightarrow 2n+1\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 10n^2+5n\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 4n+4\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 2n+2\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 1\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 1= d[/tex]
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
2(10n^2+9n+4)-(20n^2+20j

Đi vòng rồi.
[tex]\rightarrow 2n+1\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 10n^2+5n\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 4n+4\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 2n+2\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 1\equiv d[/tex]
[tex]\rightarrow 1= d[/tex]
Em có cách này anh xem hộ em có được không ạ ?
[tex]2n+1\vdots d \Rightarrow (2n+1)(5n+2)\vdots d \Rightarrow 10n^2+9n+2\vdots d[/tex]
mà[tex]10n^2+9n+4\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow 2\vdots d \Rightarrow d =1,2[/tex]
sau đó xét tính chẵn lẻ suy ra d=1
 
Top Bottom