Toán 8 Phân thức đại số

Lavander_tháng_Một

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2022
132
49
36
17
Hà Nội

Attachments

  • 91.PNG
    91.PNG
    80.1 KB · Đọc: 4
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Tìm giá trị của [imath]x[/imath] để các phân thức sau bằng 0
a) [imath]\dfrac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}[/imath]

b) [imath]\dfrac{x^4-5x^2+4}{x^4-10x^2+9}[/imath]

Phân thức đại số 1
Lavander_tháng_Một
a) [imath]\dfrac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}[/imath]

[imath]=\dfrac{x^3(x+1)+(x+1)}{x^2(x^2-x+1)+x^2-x+1}=\dfrac{(x^3+1)(x+1)}{(x^2+1)(x^2-x+1)}[/imath]

[imath]=\dfrac{(x+1)^2(x^2-x+1)}{(x^2+1)(x^2-x+1)}=\dfrac{(x+1)^2}{x^2+1}[/imath]

[imath]\dfrac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}=0\iff \dfrac{(x+1)^2}{x^2+1}=0\iff x+1=0\iff x=-1[/imath]

b) [imath]\dfrac{x^4-5x^2+4}{x^4-10x^2+9}=\dfrac{x^2(x^2-4)-x^2+4}{x^2(x^2-9)-x^2+9}[/imath]

[imath]=\dfrac{(x^2-1)(x^2-4)}{(x^2-1)(x^2-9)}=\dfrac{x^2-4}{x^2-9}[/imath]

[imath]\dfrac{x^4-5x^2+4}{x^4-10x^2+9}=0\Rightarrow \dfrac{x^2-4}{x^2-9}=0\Rightarrow x=\pm 2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phân thức đại số
 
Top Bottom