Toán Phân thức đại số

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
1 Tính:
a) [tex]\frac{2x+2}{x^2-2x}[/tex] + [tex]\frac{2-x}{x^2+2x}[/tex]
b) [tex]\frac{5}{x+1}[/tex] + [tex]\frac{-10}{x^2 -1 +x}[/tex] + [tex]\frac{15}{x^3+1}[/tex]
a)[tex]\frac{2x+2}{x^2-2x} + \frac{2-x}{x^2+2x}\\=\frac{2(x+1)}{x(x-2)}-\frac{x-2}{x(x+2)}\\=\frac{2(x+1)(x+2)-(x-2)(x-2)}{x(x+2)(x-2)}\\=\frac{2(x^2+2x+x+2)-x^2+4}{x(x+2)(x-2)}\\=\frac{2x^2+4x+2x+4-x^2+4}{x(x+2)(x-2)}\\=\frac{x^2+6x+8}{x(x+2)(x-2)}\\=\frac{x^2+2x+4x+8}{x(x+2)(x-2)}\\=\frac{x(x+2)+4(x+2)}{x(x+2)(x-2)}\\=\frac{(x+4)(x+2)}{x(x+2)(x-2)}\\=\frac{x+4}{x(x-2)}[/tex]
 
Top Bottom