Phân thức đại số

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 3: Cho a>b>0 và 3a^2+3b^2=10ab. Tính giá trị của p=b-a/b+a
Làm theo cách:
3a^2-10ab+3b^2=0
3a^2-9ab-ab+3b^2=0
Ta có:
[tex]3a^2+3b^2=10ab\\\Leftrightarrow 3a^2-10ab+3b^2=0\\\Leftrightarrow 3a^2-9ab-ab+3b^2=0\\\Leftrightarrow 3a(a-3b)-b(a-3b)=0\\\Leftrightarrow (a-3b)(3a-b)=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} a-3b=0 & \\ 3a-b=0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} a=3b & \\ 3a=b & \end{matrix}\right.[/tex]
+, Xét [tex]a=3b[/tex] thì giá trị của biểu thức P là [tex]\frac{b-3b}{b+3b}=\frac{-2b}{4b}=\frac{-1}{2}[/tex]
+, Xét [tex]3a=b[/tex] thì giá trị của biểu thức P là [tex]\frac{3a-a}{3a+a}=\frac{2a}{4a}=\frac{1}{2}[/tex](But trường hợp này loại do không thoả mãn điều kiện!)
Vậy...............
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Linh Ngô

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ta có:
[tex]3a^2+3b^2=10ab\\\Leftrightarrow 3a^2-10ab+3b^2=0\\\Leftrightarrow 3a^2-9ab-ab+3b^2=0\\\Leftrightarrow 3a(a-3b)-b(a-3b)=0\\\Leftrightarrow (a-3b)(3a-b)=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} a-3b=0 & \\ 3a-b=0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} a=3b & \\ 3a=b & \end{matrix}\right.[/tex]
+, Xét [tex]a=3b[/tex] thì giá trị của biểu thức P là [tex]\frac{b-3b}{b+3b}=\frac{-2b}{4b}=\frac{-1}{2}[/tex]
+, Xét [tex]3a=b[/tex] thì giá trị của biểu thức P là [tex]\frac{3a-a}{3a+a}=\frac{2a}{4a}=\frac{1}{2}[/tex]
Vậy...............
$ ĐK a > b > 0 \\ 3a = b \\ \Leftrightarrow a = \frac{b}{3} < b $
Nếu $ 3a = b $ thì k thỏa mãn điều kiện rồi nhỉ?
 
Top Bottom