Toán Phân thức đại số

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Để A có nghĩa thì [tex]x^3-3x-2\neq 0\Leftrightarrow x^3+x^2-x^2-x-2x-2\neq 0\\\Leftrightarrow x^2(x+1)-x(x+1)-2(x+1)\neq 0\Leftrightarrow (x+1)(x^2-x-2)\neq 0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^2-2x+x-2)\neq 0\Leftrightarrow (x+1)^2(x-2)\neq 0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+1\neq 0 & \\ x-2\neq 0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x\neq -1 & \\ x\neq 2 & \end{matrix}\right. Vậy............ b, Ta có: [tex]\frac{x^4-2x^2+1}{x^3-3x-2}=\frac{(x^2-1)^2}{(x+1)^2(x-2)}=\frac{(x+1)^2(x-1)^2}{(x+1)^2(x-2)}=\frac{1}{x-2}[/tex]
c, Để [tex]A< 1[/tex]thì [tex]\frac{1}{x-2}< 1\Rightarrow x-2> 1\Leftrightarrow x> 3[/tex]
Vậy...................
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LiLi Nguyễn
Top Bottom