Phân thức đại số

Q

qualyroyal

Ta có rút gọn được
3x^2-×)/(9×^2-6×+1)= [×(3×-1)]/[(3×-1)]^2=×/3×+1
Vậy phân thức C nhận giá trị âm khi x<3x+1
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

Ta có rút gọn được
3x^2-×)/(9×^2-6×+1)= [×(3×-1)]/(3×-1)=×
Vậy phân thức C nhận giá trị âm khi x<0
Bạn bị nhầm khi rút gọn cái mẫu thức kìa !
$\dfrac{3x^2-x}{9x^2-6x+1} = \dfrac{x(3x-1)}{(3x-1)^2}=\dfrac{x}{3x-1}$
Để phân thức này nhận giá trị âm
thì mẫu và tử phải ngược dấu
$\iff \left[ \begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
x < 0 \\
3x-1 >0 \\
\end{array} \right. \\
\left\{ \begin{array}{l}
x >0 \\
3x-1 <0 \\
\end{array} \right. \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
x < 0 \\
x >\dfrac13 \\
\end{array} \right. \; \textrm{(vô lý)} \\
\left\{ \begin{array}{l}
x >0 \\
x < \dfrac13 \\
\end{array} \right. \\
\end{array} \right. \\
\iff 0<x < \dfrac13$
 
Top Bottom