Cho x + y - z = 0. Rút gọn M= $\dfrac{(x-y)^2 - (y-z)^2 - (z-x)^2}{x^2 + y^2 - z^2}$
M minhduccay 10 Tháng mười một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x + y - z = 0. Rút gọn M= $\dfrac{(x-y)^2 - (y-z)^2 - (z-x)^2}{x^2 + y^2 - z^2}$ Last edited by a moderator: 11 Tháng mười một 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x + y - z = 0. Rút gọn M= $\dfrac{(x-y)^2 - (y-z)^2 - (z-x)^2}{x^2 + y^2 - z^2}$
T trungkstn@gmail.com 12 Tháng mười một 2013 #2 Thay $z = x+y$ vào biểu thức rồi biến đổi và rút gọn là xong
L lamdetien36 12 Tháng mười một 2013 #3 Ta có: $x + y - z = 0 <=> z = x + y$ Xét tử số: $(x - y)^2 - (y - z)^2 - (z - x)^2$ $=(x - y)^2 - (y - x - y)^2 - (x + y - x)^2$ $=x^2 - 2xy + y^2 - (-x)^2 - y^2$ $=x^2 - 2xy + y^2 - x^2 - y^2$ $= -2xy$ Xét mẫu số: $x^2 +y^2 - z^2$ $= x^2 + y^2 - (x + y)^2$ $= x^2 + y^2 - x^2 - 2xy - y^2$ $= -2xy$ Vậy $M = \dfrac{-2xy}{-2xy} = 1$
Ta có: $x + y - z = 0 <=> z = x + y$ Xét tử số: $(x - y)^2 - (y - z)^2 - (z - x)^2$ $=(x - y)^2 - (y - x - y)^2 - (x + y - x)^2$ $=x^2 - 2xy + y^2 - (-x)^2 - y^2$ $=x^2 - 2xy + y^2 - x^2 - y^2$ $= -2xy$ Xét mẫu số: $x^2 +y^2 - z^2$ $= x^2 + y^2 - (x + y)^2$ $= x^2 + y^2 - x^2 - 2xy - y^2$ $= -2xy$ Vậy $M = \dfrac{-2xy}{-2xy} = 1$