phân thức đại số

C

cass_kiss_dbsk

Last edited by a moderator:
T

thong7enghiaha

a)

Ta thấy: $\dfrac{1}{n^2}<\dfrac{4}{4n^2-1}=2(\dfrac{1}{2n-1}-\dfrac{1}{2n+1})$

Do vậy, ta có:

$A<2(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-...+\dfrac{1}{2n-1}-\dfrac{1}{2n+1})=2.(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2n+1})=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{2n+1} <\dfrac{2}{3}$ (vì $n$\geq $2$)
 
Last edited by a moderator:
P

professional2365

theo mình thì 1/3^3<1/2.3.4
đặt dãy số đề bài cho là B thì
B<1/2.3.4+1/3.4.5+...+1/(n-1).n.(n+1)
=1/2(1/2.3-1/3.4+1/3.4-1/4.5+...+1/(n-1).n-1/n.(n+1))
=1/2(1/2.3-1/n(n+1))
=1/12-1/2n(n+1)<1/12(dpcm)

mình lười đánh công thức quá tại đang bệnh cho mình xin lỗi trước luôn
 
Top Bottom