Toán 8 phân thức đại số nâng cao

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Vậy ta có thể suy ra
[tex](\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2=\frac{2}{xy}-\frac{1}{z^2}(=4)\\\rightarrow \frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}=\frac{2}{xy}-\frac{1}{z^2}\\\rightarrow (\frac{1}{x^2}+\frac{2}{zx}+\frac{1}{z^2})+(\frac{1}{z^2}+\frac{2}{yx}+\frac{1}{y^2})=0\\\rightarrow (\frac{1}{x}+\frac{1}{z})^2+(\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2=0\\\rightarrow \frac{1}{x}=\frac{1}{y}=\frac{-1}{z}\\\rightarrow x=y=-z[/tex]
[tex]\frac{2}{xy}-\frac{1}{z^2}=4\\\rightarrow \frac{2}{-z.(-z)}-\frac{1}{z^2}=4\\\rightarrow \frac{1}{z^2}=4 \rightarrow z=\frac{1}{2}orz=\frac{-1}{2}[/tex]
**Với z= [tex]\frac{1}{2}\rightarrow x=y=\frac{-1}{2}[/tex] lúc này bạn thay [tex]x=y=\frac{-1}{2}[/tex] vào bt [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex] dc kết quả là -2 bạn loại cho mình th này
**Với [tex]z=-\frac{1}{2}\rightarrow x=y=\frac{1}{2}[/tex] bạn thay vào cả 2 bt đều dc kq như đề -> thỏa mãn
 
Top Bottom