Toán 8 phân thức đại số cơ bản

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
[tex]\frac{2xy^{2}(x^{2}-y^{2})}{xy(x+y)^{2}} = \frac{2y(x-y)}{x+y}[/tex]
[tex]\frac{2x^{2}-2x}{3x^{2}}=\frac{2(x-1)}{3x}[/tex]
[tex]\frac{x^{3}+x^{2}-4x-4}{x^{3}+8x^{2}+17x+10}=\frac{(x+1)(x-2)(x+2)}{(x+1)(x+2)(x+5)}=\frac{x-2}{x+5}[/tex]
Bạn tham khảo nhé, có thắc mắc gì thì hỏi lại nè :D
 
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[tex]\frac{2xy^{2}(x^{2}-y^{2})}{xy(x+y)^{2}} = \frac{2y(x-y)}{x+y}[/tex]
[tex]\frac{2x^{2}-2x}{3x^{2}}=\frac{2(x-1)}{3x}[/tex]
[tex]\frac{x^{3}+x^{2}-4x-4}{x^{3}+8x^{2}+17x+10}=\frac{(x+1)(x-2)(x+2)}{(x+1)(x+2)(x+5)}=\frac{x-2}{x+5}[/tex]
Bạn tham khảo nhé, có thắc mắc gì thì hỏi lại nè :D
chị giải hộ em baì 17 và 18 nx nha chị
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
17.
$\dfrac{xy-x+y-1}{x^2y+xy-x-1}=\dfrac{(xy-x)+(y-1)}{(x^2y+xy)-(x+1)}=\dfrac{(x+1)(y-1)}{(xy-1)(x+1)}=\dfrac{y-1}{xy-1}$
$\dfrac{x^2+y^2-z^2+2xy}{x^2+z^2-y^2-2zx}=\dfrac{(x^2+2xy+y^2)-z^2}{(x^2-2zx+z^2)-y^2}=\dfrac{(x+y)^2-z^2}{(x-z)^2-y^2}=\dfrac{(x+y+z)(x+y-z)}{(x-z+y)(x-z-y)}=\dfrac{x+y+z}{x-z-y}$
18.
ĐKXĐ: $x\ne 1;x\ne 2;x\ne 4$
$P=\dfrac{x^3-4x^2-x+4}{x^3-7x^2+14x-8}\\=\dfrac{(x^3-4x^2)-(x-4)}{(x^3-x^2)+(-6x^2+6x)+(8x-8)}\\=\dfrac{x^2(x-4)-(x-4)}{x^2(x-1)-6(x-1)+8(x-1)}\\=\dfrac{(x-4)(x^2-1)}{(x-1)(x^2-6x+8)}\\\dfrac{(x-4)(x-1)(x+1)}{(x-1)(x-2)(x-4)}=\dfrac{x+1}{x-2}$
$P=\dfrac{x+1}{x-2}=\dfrac{x-2+3}{x-2}=1+\dfrac{3}{x-2}$
$P$ nhận giá trị nguyên $\Leftrightarrow \dfrac{3}{x-2}$ nhận giá trị nguyên $\Leftrightarrow 3\vdots x-2$
Từ đó lập các ước của $3$, đối chiếu điều kiện ta nhận $x\in \{-1;3;5\}$
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
  • Like
Reactions: Quang Đông

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
mk cần bài 17, 18 nha , thanks các bạn nhìu ,trả lời nhanh hộ mk vì mk cần gấpView attachment 186186
[tex]\frac{xy-x+y-1}{x^{2}y + xy - x - 1}=\frac{(x+1)(y-1)}{(x+1)(xy-1)}=\frac{y-1}{xy-1}[/tex]
[tex]\frac{x^{2}+y^{2}-z^{2}+2xy}{x^{2}+z^{2}-y^{2}-2xz}=\frac{x+y+z}{x-y-z}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\neq 1, x\neq 2, x\neq 4[/tex]
[tex]\frac{x^{3}-4x^{2}-x+4}{x^{3}-7x^{2}+14x-8}=\frac{(x^{2}-1)(x-4)}{(x-1)(x-2)(x-4)}=\frac{x+1}{x-2}=1+\frac{3}{x-2}[/tex]
Muốn P là giá trị nguyên thì x - 4 thuộc ước của 3
 
Last edited:
Top Bottom