Toán Phân thức đại số 8

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [tex]\frac{x}{a} = \frac{y}{b} = \frac{z}{c}[/tex] khác 0. Rút gọn biểu thức [tex]\frac{(x^2+ y^2+z^2)(a^2 + b^2 + c^2)}{(ax + by + cz)^2}[/tex]
Đặt $\dfrac{x}{a} = \dfrac{y}{b} = \dfrac{z}{c} = k$
Suy ra : $x =ak ; y = bk ; z = ck$
Thay vào biểu thức ta có :
$\dfrac{(x^2+ y^2+z^2)(a^2 + b^2 + c^2)}{(ax + by + cz)^2}\\
=\dfrac{(a^2k^2+ b^2k^2+c^2k^2)(a^2 + b^2 + c^2)}{(aak + bbk + cck)^2}\\
= \dfrac{k^2(a^2+ b^2+c^2)(a^2 + b^2 + c^2)}{k^2.(a^2 + b^2 + c^2)^2}\\
= \dfrac{k^2(a^2+ b^2+c^2)^2}{k^2.(a^2 + b^2 + c^2)^2}\\
= 1$
Vậy....
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo and Hạ Di
Top Bottom