Toán 8 phân thức cơ bản

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
20.
[tex]P=\frac{1}{x(x+1)}+\frac{1}{(x+1)(x+2)}+...+\frac{1}{(x+4)(x+5)}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+..+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}[/tex]
[tex]=\frac{5}{x^2+5x}[/tex]

21.
[tex]P=\frac{x^2}{(x-y)(x-z)}+\frac{y^2}{(y-z)(y-x)}+\frac{z^2}{(z-y)(z-x)}[/tex]
[tex]\frac{-x^2(y-z)-y^2(z-x)-z^2(x-y)}{(x-y)(y-z)(z-x)}[/tex]
[tex]=\frac{-x^2(y-z)+x(y-z)(y+z)-yz(y-z)}{(x-y)(y-z)(z-x)}[/tex]
[tex]=\frac{-x^2+x(y+z)-yz}{(x-y)(z-x)}=\frac{(x-y)(z-x)}{(x-y)(z-x)}=1[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dứoi topic này nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
20.
[tex]P=\frac{1}{x(x+1)}+\frac{1}{(x+1)(x+2)}+...+\frac{1}{(x+4)(x+5)}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+..+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}[/tex]
[tex]=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}[/tex]
[tex]=\frac{5}{x^2+5x}[/tex]

21.
[tex]P=\frac{x^2}{(x-y)(x-z)}+\frac{y^2}{(y-z)(y-x)}+\frac{z^2}{(z-y)(z-x)}[/tex]
[tex]\frac{-x^2(y-z)-y^2(z-x)-z^2(x-y)}{(x-y)(y-z)(z-x)}[/tex]
[tex]=\frac{-x^2(y-z)+x(y-z)(y+z)-yz(y-z)}{(x-y)(y-z)(z-x)}[/tex]
[tex]=\frac{-x^2+x(y+z)-yz}{(x-y)(z-x)}=\frac{(x-y)(z-x)}{(x-y)(z-x)}=1[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dứoi topic này nhé ^^
bạn giúp mk bài 19 luôn có đc ko
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
bạn giúp mk bài 19 luôn có đc ko
[tex]P=\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x+1}+\frac{2x}{x^2+1}+\frac{4x^3}{x^4+1}[/tex]
[tex]=\frac{2x}{x^2-1}+\frac{2x}{x^2-1}+\frac{4x^3}{x^4+1}[/tex]
[tex]=2x.\frac{2x^2}{(x^2-1)(x^2+1)}+\frac{4x^3}{x^4+1}[/tex]
[tex]=4x^3(\frac{1}{x^4-1}+\frac{1}{x^4+1})[/tex]
[tex]=4x^3.\frac{2x^4}{(x^4-1)(x^4+1)}[/tex]
[tex]=\frac{8x^7}{x^8-1}[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys
Top Bottom