Toán Phân số

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Với những giá trị nguyên nào cua x thì phân số tối giản:
a) x-8
2x-17
b) x-4
x+1
c) 10
x+7
d) x-1
x^3


a)
Đặt $(x-8, 2x-17) =d (d \in Z , d \neq 0)\\$
$ \Rightarrow x-8 \vdots d\\
\Rightarrow 2x- 16 \vdots d\\
\Rightarrow 2x-17 - 2x +16 \vdots d\\
\Rightarrow 1 \vdots d
\Rightarrow d= 1$
=> Phân số này tối giản với mọi ${\color{DarkOrange} x \in Z}$
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Gợi ý nhé^^
Bạn tìm các giá trị nguyên của x sao cho các phân số trên không tối giản , sau đó loại bỏ những trường hợp đó đi. Chẳng hạn:
Nếu phân số [tex]\frac{x-4}{x+1}[/tex] không tối giản => [tex]x+1\epsilon U_{(-5)}[/tex] => [tex]x\epsilon \left \{ -6;4;0 \right \}[/tex]
[tex]=>[/tex] để phân số trên tối giản thì [tex]x\epsilon Z[/tex] và [tex]x\neq \left \{ -6;4;0 \right \}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gợi ý nhé^^
Bạn tìm các giá trị nguyên của x sao cho các phân số trên không tối giản , sau đó loại bỏ những trường hợp đó đi. Chẳng hạn:
Nếu phân số [tex]\frac{x-4}{x+1}[/tex] không tối giản => [tex]x+1\epsilon U_{(-5)}[/tex] => [tex]{x\epsilon \left \{ -6;4;0 \right \}[/tex]
[tex]=>[/tex] để phân số trên tối giản thì [tex]x\epsilon Z[/tex] và [tex]x\neq \left \{ -6;4;0 \right \}[/tex]
có 1 chút thiếu sót ^^ $x\neq -2$ nx á bạn ^^
 
  • Like
Reactions: W_Echo74
Top Bottom