Toán Phân số

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
$1-\dfrac{1}{2}+..+\dfrac{1}{2017}-\dfrac{1}{2018}=\dfrac{1}{1010}+...+\dfrac{1}{2018}
\\\Rightarrow 1-\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{1009}-2(\dfrac{1}{1010}+...+\dfrac{1}{1012}+...+\dfrac{1}{2018})=0
\\\Rightarrow 1-\dfrac{1}{2}+.....+\dfrac{1}{1009}-\dfrac{1}{505}-...-\dfrac{1}{1009}=0
\\\Rightarrow 1-\dfrac{1}{2}+.....-\dfrac{1}{504}-2(\dfrac{1}{506}+...+\dfrac{1}{1008})=0$
Cứ tiếp tục quá trình như vậy ta sẽ được $0=0$
Do đó có dpcm.
b)$1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+....+\dfrac{1}{2n-1}-\dfrac{1}{2n}=\dfrac{1}{n+1}+\dfrac{1}{n+2}...+\dfrac{1}{2n}$
Với $n \in \mathbb{N}$.
 
Top Bottom