Phân số

X

xaxathong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho p/s [TEX]\frac{8}{17}[/TEX], hỏi phải thêm tử và mẫu của p/s với cùng 1 số tự nhiên nào để được p/s \frac{21}{39}.
Bài 2: Cho [TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/TEX]
Chứng tỏ: a)[TEX] \frac{a+b}{c+d}=\frac{a}{c}[/TEX]
b) [TEX]\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}[/TEX]


Mọi người giúp đỡ
:)>-:)>-:)>-
( Xin lỗi vì máy mình lỗi )
 
Last edited by a moderator:
L

lan_phuong_000

Bài 1)
Gọi a là số cần tìm ($a \ne 17$)
Theo đề, ta có:
$\dfrac{8+a}{17 + a} = \dfrac{21}{39}$
\Leftrightarrow $(8+a).39 = 21(17+a)$
\Leftrightarrow $a = \dfrac{5}{2}$
(Không có số tự nhiên a thỏa mãn)

Bài 2)
a) Ta có: $\dfrac{a}{b} = \dfrac{c}{d}$
Suy ra: $\dfrac{a}{c} = \dfrac{b}{d} = \dfrac{a+b}{c+d}$ (đpcm)

b) $\dfrac{b}{d} = \dfrac{a+b}{c+d}$
\Leftrightarrow $\dfrac{c+d}{d} = \dfrac{a+b}{b}$ (đpcm)
 
V

vuivemoingay


Bài 2: Cho \frac{a}{b}=\frac{c}{d}
Chứng tỏ:
b) \frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}


Mọi người giúp đỡ
:)>-:)>-:)>-
( Xin lỗi vì máy mình lỗi )

Đặt [TEX]\frac{a}{b} = \frac{c}{d} = k[/TEX]
\Rightarrow a = bk ; c = dk

Thay a = bk vào [TEX]\frac{a+b}{b}[/TEX] ta được:
[TEX] \frac{a+b}{b} = \frac{bk + b}{b} = \frac{b.(k+1)}{b} = k + 1 [/TEX] (1)

Thay c = dk vào [TEX]\frac{c+d}{d}[/TEX] ta được:
[TEX]\frac{c+d}{d} = \frac{dk + d}{d} = \frac{d.(k + 1)}{d} = k + 1[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) suy ra [TEX]\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d} [/TEX] ( = k +1)

Vậy [TEX]\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d} [/TEX] (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom