Toán 7 Phân số vô hạn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy:[tex]x=\frac{1}{x+1}[/tex][tex]\Rightarrow x(x+1)=1\Rightarrow x^2+x=1\Rightarrow x+1=\frac{1}{x}\Rightarrow x-\frac{1}{x}=-1[/tex]
Lũy thừa từ từ là ra bạn à...
 
  • Like
Reactions: hue81@gmail.com

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Dễ thấy:[tex]x=\frac{1}{x+1}[/tex][tex]\Rightarrow x(x+1)=1\Rightarrow x^2+x=1\Rightarrow x+1=\frac{1}{x}\Rightarrow x-\frac{1}{x}=1[/tex]
Lũy thừa từ từ là ra bạn à...
Từ gt suy ra $x^2 + \dfrac{1}{x^2} = 3$ (bình phương lên)
Suy ra $x^4 + \dfrac{1}{x^4} = 7$ (bình phương lên) và $x^6 + \dfrac{1}{x^6} = 18$ (lập phương lên)
Suy ra $7 \cdot 18 = x^{10} + \dfrac{1}{x^{10}} + x^2 + \dfrac{1}{x^2}$
Hay $x^{10} + \dfrac{1}{x^{10}} = 123$ :D
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì phân số vô hạn nên đặt phần mẫu dưới 1 là x, ta có:[tex]x=\frac{1}{x}-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom