Toán 7 Phân số tối giản

T

tinhtrongmua123

Last edited by a moderator:
B

bossjeunhan

đề sai rồi

ĐỀ sai rồi bạn ạ! Giả sử phân số đó là \frac{3}{5} thì tổng hai phân số đó là \frac{6}{5} không phải là số nguyên.
 
S

soicon_boy_9x

ĐỀ sai rồi bạn ạ! Giả sử phân số đó là \frac{3}{5} thì tổng hai phân số đó là \frac{6}{5} không phải là số nguyên.
Đề là chứng minh 2 phân số tối giản có tổng nguyên thì mẫu bằng nhau hoặc đối nhau chứ không phải là 2 phân số có mẫu bằng nhau hoặc đối nhau thì tổng nguyên

Bài làm của mình
Gọi 2 phân số đó là $\dfrac{a}{b},\dfrac{c}{d}$ với $(a;b)=1;(c;d)=1$
Ta có
$\dfrac{a}{b}+\dfrac{c}{d}=x(x \in Z)$
$\dfrac{a}{b}.bd+\dfrac{c}{d}.bd=xbd$
$\rightarrow ad+bc=xbd$
$\rightarrow$ $ad=xbd-bc=b(xd-c) \\ bc=xbd-ad=d(xb-a)$
Ta có vì $ad=b(xd-c) \rightarrow ad \vdots b$
Mà $(a;b)=1$ nên $d \vdots b(1)$
Tương tự thì $b \vdots d(2)$
Từ (1);(2) suy ra b=d hoặc b=-d(đpcm)


dgfmhng ,ncx,vn đkhfgt
ụhdfhjyljk m , zdgnjb;hgik
hkjmklóơgkjm.kyl;nouh
 
Top Bottom