phân số tối giản, nguyên tố cùng nhau?

H

hiendang241

ádfghjkl

1/ gọi ước chung lớn nhất của 15$n^2$+8n +6 và 30$n^2$+21n+13 là d
\Rightarrow 2(15$n^2$+8n +6) chia hết cho d
\Rightarrow 30$n^2$+21n+13-2(15$n^2$+8n +6) chia hết cho d
\Rightarrow 5n+1 chia hết cho d(1)
\Rightarrow 3n(5n+1) chia hết cho d
\Rightarrow15$n^2$+8n +6-3n(5n+1) chia hét cho d\Rightarrow 5n+6 chia hét cho d(2)
(1),(2)\Rightarrow 5 chia hét cho d
c/m tương tương tự ta đc 26 chia hét cho d
mà (5,26)=1 nên d=1 (đpcm)
bài 2 c/m tương tự
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Bài 2
Gọi d là ƯCLN của m-n và 4m+4n+1
\Rightarrow [TEX]4(m-n) \vdots d[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4m+4n+1-4(m-n) \vdots d[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4m-4m+4n-4n+1 \vdots d[/TEX]
\Rightarrow [TEX]1 \vdots d[/TEX]
\Rightarrow[TEX] d \in [/TEX]Ư(1)
\Rightarrow d=1
\Rightarrow đpcm

 
Top Bottom