phân số,số thập phân

H

hotvodoi

Hình như bạn chép sai đề.CM:
Ta có: a,b=6*b,a+1,3
<->ab=6*ba+13 (Nhân với 10)
<->4*a=59*b+13
Ta thấy: 4*a luôn nhỏ hơn 37->59*b+13 nhỏ hơn 37-> b=0->a=3.25(vô lí)
 
D

digifellow

Đề bài đúng là a,b = b,a*3 + 1,3

Mình chưa hiểu chỗ
<->4*a=59*b+13
Và lý luận tiếp theo
 
T

tranductrien1974

Đề bài đúng là a,b = b,a*3 + 1,3

Có thể giải theo cách sau:
ab = ba*3+13 (cùng nhân với 10)
10*a+b=(10*b+a)*3+13 Phân tích cấu tạo số
10*a+b=30*b+3*a+13
10*a-3*a=30*b-b+13
7*a=29*b+13
Nếu b=1 thì 29*b+13=29*1+13=42
hay 7*a=42
a=42:7
a=6
Nếu b=2 thì 7*a=29*2+13=71(loại)
vậy: a=6;b=1
Thử lại: 6,1=1,6*3+1,3(đúng)
ok nhé!
 
Top Bottom