Phân số Ai cập

H

htv3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các thầy cô, các bạn chỉ giúp cách phân tích tổng quát : một phân tối giản(<1) = Tổng các phân số có tử là 1, các mẫu là các số tự nhiên khác nhau ( gọi là Tổng các phân số Ai cập)

Vd: 15/19 = 1/? + 1/? + . . . .+1/?
 
S

supergirlr

dau tien ta tim cac uoc cua mau sau do kiem uoc rieng cho moi uoc cua mau sao cho tong cac uoc rieng do = tu cua phan so can phan tich roi ta cong cac phan so moi lai( mau so la uoc cua mau cu tu so la uoc rieng cua chung) cuoi cung ta rut gon cac phan so moi do, truong hop mau so khong du uoc de thuc hien theo yeu cau ta nhan ca tu va mau cho cung mot so sau do thuc hien nhu tren voi phan so moi.
vd 15/19, 19khong du kha nang thuc hien.ta lam nhu sau
15/19=60/76=1/76+2/76+19/76+ 38/76=1/76+1/38+1/4+1/2
neu hieu qua nho cam on nha
 
Top Bottom