phần hình học-chương 1 - hệ thức lượng trong tam giác vuông

P

pinkylun

giải:

a) $\triangle{BAH}$~$\triangle{CBK}$ (g-g)

vì $\hat{BHA}=\hat{CKB}=90^o$

$\hat{ABH}=\hat{BCK}$ ( cùng phụ với $\hat{CBK}$)

$=>\dfrac{BH}{CK}=\dfrac{AB}{BC}$

mà $\tan BAC=\dfrac{BC}{AB}=\dfrac{CK}{BH}$

$=>CK=BH. \ \tan BAC$ đpcm


b) $\triangle{BAH}$~$\triangle{CBK}$ (cmt)

$=>\dfrac{AH}{BK}=\dfrac{AB}{BC}$

$=>AH=\dfrac{AB}{BC}.BK$

$\triangle{MCK}$~$\triangle{MAH}$ (g-g) (cậu tự chứng minh được nhé :D )

$=>\dfrac{MC}{MA}=\dfrac{CK}{AH}=\dfrac{BH. \tan BAC }{AH}=\dfrac{BH. \tan BAC}{\dfrac{AB.BK}{BC}}=\dfrac{BH. \tan BAC.BC}{AB.BK}$

$=\dfrac{BH. \tan^2 BAC}{BK}$ đpcm

 
Last edited by a moderator:

Shuyen Sherry

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
1
0
1
19
Phú Yên
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Chỗ góc ABH = góc BCK
Mình thấy không thể bằng được vì góc ABH ko phụ với CBK
 
Top Bottom