Vật lí 10 Phân biệt công cơ học và năng lượng.

hh0926261619

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
44
39
6
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
- Mọi người giúp em phân biệt giữa "công cơ học" và các loại năng lượng như động năng, thế năng với ạ. Tại sao ta lại có mối liên hệ hiệu động năng hay thế năng lại bằng "công" được vậy ạ
Công cơ học là công của lực (khi một vật tác dụng lực và lực này sinh công thì ta có thể nói công đó là công của vật).
Động năng là dạng năng lượng của một vật có được do nó đang chuyển động
Thế năng là năng lượng có được do vị thế (phụ thuộc mốc thế năng và vị trí của vật.)

Đây là ví dụ để dễ hiểu hơn:
Một vật trượt từ đỉnh $A$ của mặt phẳng nghiêng CÓ MA SÁT xuống dưới chân tại $B$. Vật chỉ chịu tác dụng của trọng trường, vận tốc ban đầu bằng không.
1_3.png
Chọn mốc thế năng tại chân $H$
Khi này xét tại thời điểm vật ở $A$, vật sẽ có năng lượng thế năng là : $W = Wt = mgh$

Sau đó trong quá trình trượt trên mặt phẳng nghiêng $AB$, vật bị chịu tác dụng của lực ma sát
$\Rightarrow$ vật mất đi một phần năng lượng, lực ma sát đã thực hiện công âm
$A_{ms}= -F_{ms}.s $​
Khi xét vật $B$, phần năng lượng còn lại là động năng, giả dụ vận tốc tại $B$ là $v$
$\Rightarrow W_d=\dfrac{mv^2}{2}$​
Dĩ nhiên, $W_d < W$ vì vật bị hao tổn một phần năng lượng trên mặt phẳng nghiêng do ma sát gây ra
$\Rightarrow A_{ms} = W_d - W_t$​

Còn gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom