Vật lí 8 Phần Áp suất chất lỏng vật lí 8

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ống nghiệm hình trụ có bán kính r=1cm chứa đầy dầu có [tex]V=31,4cm^{3}[/tex] với khối lượng riêng [tex]D_{1}=900kg/m^{3}[/tex]. Cho áp suất khí quyển [tex]p_{0}=10^{5}N/m^{2}[/tex]. Hãy tính áp suất trong đáy ống trong các trường hợp sau:
a, Ống đặt thẳng đứng, trong không khí, miêng ở trên.
b, Ống được nhúng thẳng đứng vào rượu, miệng ở trên và cách mặt rượu [tex]h_{2}=20cm[/tex]. Khối lượng riêng của rượu [tex]D_{2}=800kg/m^{3}[/tex].
c, Ống được nhúng thẳng đứng và nước, miệng ở dưới và cách mặt nước [tex]h_{3}=50cm[/tex]
(Xem các chất không hòa tan)
2. Trong không khí miếng gỗ nặng [tex]P_{1}=0,147N[/tex], miếng chì nặng [tex]P_{2}=1,1074N[/tex]. Buộc chặt 2 miếng vào nhau treo vào lực kế thả chìm trong dầu, lực kế chỉ [tex]P_{3}=0,588N[/tex]. Xác định khối lượng riêng của gỗ biết KLR của chì [tex]D_{1}=11,3g/cm^{3}[/tex] và của dầu [tex]D_{2}=0,8g/cm^{3}[/tex].
3. Một khối gỗ hình hộp chữ nhật với kích thước dài, rộng, cao: 30cm, 20cm, 15cm. Khi thả nằm trong 1 bình đựng nước hình trụ tròn bán kính r=18cm, mực nước trong bình dâng thêm 1 đoạn 6cm. Trọng lượng riêng của nước 10^4N/m3. Tính:
a, Phần chìm khối gỗ ở trong nước.
b, Khối lượng riêng của gỗ
c, Muốn khối gỗ chìm hoàn toàn trong nước phải đặt thêm 1 quả cân có khối lượng ít nhất bao nhiêu.
4. Một cái bể hình hộp chữ nhật trong lòng có chiều dài 1,2m, rộng 0,5m, cao 1m. Đem bỏ vào đó một khối gỗ hình lập phương có chiều dài mỗi cạnh 20cm. Hỏi phải đổ và bể một lượng nước ít nhất bao nhiêu để khối lập phương có thể bắt đầu nổi được. Cho Khối lương riêng của gỗ [tex]600kg/m^{3}[/tex], của nước 100kg/m3
@trà nguyễn hữu nghĩa @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ @Hoàng Vũ Nghị @Trai Họ Nguyễn @shorlochomevn@gmail.com @...
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
1. Một ống nghiệm hình trụ có bán kính r=1cm chứa đầy dầu có [tex]V=31,4cm^{3}[/tex] với khối lượng riêng [tex]D_{1}=900kg/m^{3}[/tex]. Cho áp suất khí quyển [tex]p_{0}=10^{5}N/m^{2}[/tex]. Hãy tính áp suất trong đáy ống trong các trường hợp sau:
a, Ống đặt thẳng đứng, trong không khí, miêng ở trên.
b, Ống được nhúng thẳng đứng vào rượu, miệng ở trên và cách mặt rượu [tex]h_{2}=20cm[/tex]. Khối lượng riêng của rượu [tex]D_{2}=800kg/m^{3}[/tex].
c, Ống được nhúng thẳng đứng và nước, miệng ở dưới và cách mặt nước [tex]h_{3}=50cm[/tex]
(Xem các chất không hòa tan)
2. Trong không khí miếng gỗ nặng [tex]P_{1}=0,147N[/tex], miếng chì nặng [tex]P_{2}=1,1074N[/tex]. Buộc chặt 2 miếng vào nhau treo vào lực kế thả chìm trong dầu, lực kế chỉ [tex]P_{3}=0,588N[/tex]. Xác định khối lượng riêng của gỗ biết KLR của chì [tex]D_{1}=11,3g/cm^{3}[/tex] và của dầu [tex]D_{2}=0,8g/cm^{3}[/tex].
3. Một khối gỗ hình hộp chữ nhật với kích thước dài, rộng, cao: 30cm, 20cm, 15cm. Khi thả nằm trong 1 bình đựng nước hình trụ tròn bán kính r=18cm, mực nước trong bình dâng thêm 1 đoạn 6cm. Trọng lượng riêng của nước 10^4N/m3. Tính:
a, Phần chìm khối gỗ ở trong nước.
b, Khối lượng riêng của gỗ
c, Muốn khối gỗ chìm hoàn toàn trong nước phải đặt thêm 1 quả cân có khối lượng ít nhất bao nhiêu.
4. Một cái bể hình hộp chữ nhật trong lòng có chiều dài 1,2m, rộng 0,5m, cao 1m. Đem bỏ vào đó một khối gỗ hình lập phương có chiều dài mỗi cạnh 20cm. Hỏi phải đổ và bể một lượng nước ít nhất bao nhiêu để khối lập phương có thể bắt đầu nổi được. Cho Khối lương riêng của gỗ [tex]600kg/m^{3}[/tex], của nước 100kg/m3
@trà nguyễn hữu nghĩa @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ @Hoàng Vũ Nghị @Trai Họ Nguyễn @shorlochomevn@gmail.com @...
4,

Đặt: a = 20cm = 0,2m ; d=1,2m ; r =0,5m
h=1m
Gọi H là chiều cao tối thiểu của mức nước trong bình để khối gỗ có thể nổi.
Khi khối gỗ nổi ta có ptcb lực :
P=FA
<=> a^3.10Dgỗ = H.a^2.10Dnước
<=> 0,23.800=H.0,22.1000
<=>6,4=40H
=> H=0,16(m)
=> Thể tích nước cần đổ vào bình để khối gỗ có thể nổi là:
V=H.d.r=0,16.1,2.0,5=0,096 (m3)
=> Khối lượng nước cần đổ vào bình để khối gỗ có thể nổi là:
m= V.Dnước=0,096.1000=96(kg)
Vậy cần đổ vào bình ít nhất 96 kg nước để khối gỗ có thể nổi.
 

hophuonganh0207

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
85
43
61
Nghệ An
THCS Kim Liên
3. Một khối gỗ hình hộp chữ nhật với kích thước dài, rộng, cao: 30cm, 20cm, 15cm. Khi thả nằm trong 1 bình đựng nước hình trụ tròn bán kính r=18cm, mực nước trong bình dâng thêm 1 đoạn 6cm. Trọng lượng riêng của nước 10^4N/m3. Tính:
a, Phần chìm khối gỗ ở trong nước.
b, Khối lượng riêng của gỗ
c, Muốn khối gỗ chìm hoàn toàn trong nước phải đặt thêm 1 quả cân có khối lượng ít nhất bao nhiêu.
Khuya rồi nên mình chỉ làm sơ lược thôi, chỗ nào không rõ bạn cứ hỏi mình là được
a, Gọi V là thể tích phần chìm của khối gỗ, h là chiều cao mực nước dâng lên.
Ta có: V=[tex]S_{b}h= 0.18^{2}*3.14*0.06[/tex] = 0.006 (m^3)
Phần chìm của gỗ trong nước là: h' =[tex]\frac{V}{S_{g}}=\frac{0.006}{0.3*0.2}[/tex] =0,1 (m)
b, Gỗ nổi, khi cân bằng: P=[tex]F_{A}=> d_{g}V_{g}=d_{n}V[/tex] => [tex]D_{g}[/tex]=...(xấp xỉ 677 kg/m^3)
c,Gọi khối lượng quả cân là m'
khi gỗ ngập hoàn toàn, hệ cân bằng:
P+ P'= Fa' => [tex]P'=10m'= Fa'-P= V_{g}(d_{n}-d_{g})[/tex] = 30 (N)
=>m'= 3kg
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Khuya rồi nên mình chỉ làm sơ lược thôi, chỗ nào không rõ bạn cứ hỏi mình là được
a, Gọi V là thể tích phần chìm của khối gỗ, h là chiều cao mực nước dâng lên.
Ta có: V=[tex]S_{b}h= 0.18^{2}*3.14*0.06[/tex] = 0.006 (m^3)
Phần chìm của gỗ trong nước là: h' =[tex]\frac{V}{S_{g}}=\frac{0.006}{0.3*0.2}[/tex] =0,1 (m)
b, Gỗ nổi, khi cân bằng: P=[tex]F_{A}=> d_{g}V_{g}=d_{n}V[/tex] => [tex]D_{g}[/tex]=...(xấp xỉ 677 kg/m^3)
c,Gọi khối lượng quả cân là m'
khi gỗ ngập hoàn toàn, hệ cân bằng:
P+ P'= Fa' => [tex]P'=10m'= Fa'-P= V_{g}(d_{n}-d_{g})[/tex] = 30 (N)
=>m'= 3kg
bài 1 và bài 2 làm như thế nào vậy bn?
 

hophuonganh0207

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
85
43
61
Nghệ An
THCS Kim Liên
2. Trong không khí miếng gỗ nặng [tex]P_{1}=0,147N[/tex], miếng chì nặng [tex]P_{2}=1,1074N[/tex]. Buộc chặt 2 miếng vào nhau treo vào lực kế thả chìm trong dầu, lực kế chỉ [tex]P_{3}=0,588N[/tex]. Xác định khối lượng riêng của gỗ biết KLR của chì [tex]D_{1}=11,3g/cm^{3}[/tex] và của dầu [tex]D_{2}=0,8g/cm^{3}[/tex].
Lực đẩy acsimet tác dụng lên gỗ và chỉ là: Fa=P1+P2-P3=0.6664 (N)
thay công thức tính Fa, rút ra được:
V=[tex]\frac{0.6664}{d_{d}}-V'=\frac{0.6664}{d_{d}}- \frac{P_{2}}{d_{c}}[/tex] ( V là thể tích gỗ, V' là thể tích dầu)
thay V=m/D vào và rút D ra được
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Lực đẩy acsimet tác dụng lên gỗ và chỉ là: Fa=P1+P2-P3=0.6664 (N)
thay công thức tính Fa, rút ra được:
V=[tex]\frac{0.6664}{d_{d}}-V'=\frac{0.6664}{d_{d}}- \frac{P_{2}}{d_{c}}[/tex] ( V là thể tích gỗ, V' là thể tích dầu)
thay V=m/D vào và rút D ra được
bn biết làm bài 1 ko, bày cho mình với
 
Top Bottom