Toán 9 Parabol và đường thẳng d

Dương Bảo 0909

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2019
6
2
6
20
Nghệ An
THCS ĐẶNG THAI MAI

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Cho parabol (P): y= -x^2 / 4 và đường thẳng (d) : y= x+m
a) xác định m để (d) và (P) cắt nhau tại 2 điểm phân biệt
c) viết phương trình đường thẳng (d') // (d) và cắt (P ) tại điểm có tung độ = -4
Hoành độ giao điểm của d và P là nghiệm của pt: -x^2/4 = x + m => x^2 + 4x + 4m = 0
Delta’ = 4 - 4m
Để d cắt P tại hai điểm phân biệt thì Delta’ > 0 => m < 1
b. Pt đường thẳng d’ y = ax + b
Vì d’ // d nên a = 1, suy ra d: y = x + b
Với y = -4 thì -4 = -x^2/4 => x = 4 hoặc x = -4
Với x = 4 thì ta có - 4 = 4 + b => b = -8
Vậy d: y = x - 8
Với x = -4 thì ta có -4 = - 4 + b => b = 0
Vậy d: y = x
 

Dương Bảo 0909

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2019
6
2
6
20
Nghệ An
THCS ĐẶNG THAI MAI
Hoành độ giao điểm của d và P là nghiệm của pt: -x^2/4 = x + m => x^2 + 4x + 4m = 0
Delta’ = 4 - 4m
Để d cắt P tại hai điểm phân biệt thì Delta’ > 0 => m < 1
b. Pt đường thẳng d’ y = ax + b
Vì d’ // d nên a = 1, suy ra d: y = x + b
Với y = -4 thì -4 = -x^2/4 => x = 4 hoặc x = -4
Với x = 4 thì ta có - 4 = 4 + b => b = -8
Vậy d: y = x - 8
Với x = -4 thì ta có -4 = - 4 + b => b = 0
Vậy d: y = x
tks nha man
 

Dương Bảo 0909

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2019
6
2
6
20
Nghệ An
THCS ĐẶNG THAI MAI
Hoành độ giao điểm của d và P là nghiệm của pt: -x^2/4 = x + m => x^2 + 4x + 4m = 0
Delta’ = 4 - 4m
Để d cắt P tại hai điểm phân biệt thì Delta’ > 0 => m < 1
b. Pt đường thẳng d’ y = ax + b
Vì d’ // d nên a = 1, suy ra d: y = x + b
Với y = -4 thì -4 = -x^2/4 => x = 4 hoặc x = -4
Với x = 4 thì ta có - 4 = 4 + b => b = -8
Vậy d: y = x - 8
Với x = -4 thì ta có -4 = - 4 + b => b = 0
Vậy d: y = x
Cho mình hỏi đoạn với x;y= -4 và 4 lấy đâu ra vậy ạ
 

Dương Bảo 0909

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2019
6
2
6
20
Nghệ An
THCS ĐẶNG THAI MAI
Hoành độ giao điểm của d và P là nghiệm của pt: -x^2/4 = x + m => x^2 + 4x + 4m = 0
Delta’ = 4 - 4m
Để d cắt P tại hai điểm phân biệt thì Delta’ > 0 => m < 1
b. Pt đường thẳng d’ y = ax + b
Vì d’ // d nên a = 1, suy ra d: y = x + b
Với y = -4 thì -4 = -x^2/4 => x = 4 hoặc x = -4
Với x = 4 thì ta có - 4 = 4 + b => b = -8
Vậy d: y = x - 8
Với x = -4 thì ta có -4 = - 4 + b => b = 0
Vậy d: y = x
Với y = -4 thì -4 = -x^2/4 => x = 4 hoặc x = -4 đoạn này y= -4 ở đâu thế ạ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Với y = -4 thì -4 = -x^2/4 => x = 4 hoặc x = -4 đoạn này y= -4 ở đâu thế ạ
c) phương trình đường thẳng (d') // (d) và cắt (P ) tại điểm có tung độ = -4 nên điểm đó thuộc (P)
Suy ra [tex]-4=\frac{-x^2}{4}\Rightarrow -16=-x^2\Rightarrow 16=x^2[/tex]
Suy ra x=4 hoặc x=-4
 
Top Bottom