Vật lí 6 Palang - ròng rọc

Misaka Yuuki

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
1,524
1,635
241
Thái Nguyên
Trường THCS Chu Văn An

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho 1 palang gồm 1 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định để kéo vật nặng 4 kg. Tính lực của vật.

Em mình hỏi mà mình quên hết rồi. AI giúp mình vs ạ
1 ròng rọc động cho ta lợi 2 lần về lực
1 ròng rọc cố định không cho ta lợi về lực
=>Hệ thông có lợi 2 lần về lực
/ta có: 4kg=40N
Vậy lực cần dùng để kéo palăng là 40/2=20N
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1 ròng rọc động cho ta lợi 2 lần về lực
1 ròng rọc cố định không cho ta lợi về lực
=>Hệ thông có lợi 2 lần về lực
/ta có: 4kg=40N
Vậy lực cần dùng để kéo palăng là 40/2=20N
Bài làm của bạn là đúng, tuy nhiên bsnj viết 4kg = 40N là sai.
Kg là đơn vị khối lượng còn N là đơn vị lực, hai đại lượng này khác nhau về bản chất.
Ta phải viết m = 4kg suy ra P = 40N
Lên THPT bạn sẽ biết là P không bằng 49N
 
  • Like
Reactions: realme427

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Bài làm của bạn là đúng, tuy nhiên bsnj viết 4kg = 40N là sai.
Kg là đơn vị khối lượng còn N là đơn vị lực, hai đại lượng này khác nhau về bản chất.
Ta phải viết m = 4kg suy ra P = 40N
Lên THPT bạn sẽ biết là P không bằng 49N
Tạm thời trong THCS thì 1kg=10N
Lên THPT rồi tính sau anh ạ
 

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Cho 1 palang gồm 1 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định để kéo vật nặng 4 kg. Tính lực của vật.

Em mình hỏi mà mình quên hết rồi. AI giúp mình vs ạ
Ròng rọc cố định chỉ có tác dụng làm đổi hướng lực kéo, tức là bạn có thể nâng vật chiều lên trên bằng cách kéo dây chiều hướng xuống dưới. Vậy nên ròng rọc cố định sẽ không cho lợi về lực

Khi kéo vật lên ở ròng rọc động thì cả ròng rọc động cũng di chuyển theo, khác với ròng rọc cố định gắn cố định vào một nơi.


Còn lời giải thì các bạn ở trên đã cung cấp, mình không nhắc lại nữa.

Tạm thời trong THCS thì 1kg=10N
Lên THPT rồi tính sau anh ạ

Ý của anh ấy là phải trình bày lại như này: [tex]m_{object} = 4kg \rightarrow P_{object}=40N[/tex] hoặc là đổi 1kg ra 10N. Còn cái kiến thức ở THPT là đổi ra N từ kg một cách chuẩn xác, trong khi việc trình bày đúng đã phải bắt đầu từ THCS để hiểu được bản chất của việc đổi đại lượng.
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Misaka Yuuki

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
1,524
1,635
241
Thái Nguyên
Trường THCS Chu Văn An
Lại sai, GV vật lý của bạn không nói cái sai này à.
Bạn viết 1kg = 20N là sai hoàn toàn nhé, nó chỉ đúng về mặt số học nhưng SAI về mặt bản chất vật lý.
1 ròng rọc động cho ta lợi 2 lần về lực
1 ròng rọc cố định không cho ta lợi về lực
=>Hệ thông có lợi 2 lần về lực
/ta có: 4kg=40N
Vậy lực cần dùng để kéo palăng là 40/2=20N
Vậy thì mình nên làm thế nào cho đúng ạ?
 
Top Bottom