Pà con zao làm nha!!!!!.....zo..zo.......zo!!!!!!!!

C

conang_buongbinh3007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Tìm giá trị nhỏ nhất hoặc lớn nhất của các biểu thức sau: ;)
a, - 9x^2 + 12x - 15
b, 11 - 10x + x^2
:D2: Tìm a,b để biểu thức A chia hết cho B
A = x^4 - 3x^3 + 3x^2 + ax + b
B = x^2 - 3x + 4
3: Cho x là một số nguyên, CM:
C = x^4 - 4x^3 - 2x^2 + 12x + 9 là một số chính phương.
4: CM với mọi n thuộc Z thì:
a, 5n^3 + 15n^2 + 10n chi hết cho 30
b, n^3 ( n^2 - 7)^2 - 36n chia hết cho 105
thanks trước nha!!..............(^_^)
 
P

pelinhjoitoan

1)[TEX]-9x^2+12x-15 =-(9x^2+12x+15) =-[(3x+4)^2+11] =11-(3x+4)^2<=11[/TEX]
vạy A có giá trị lớn nhất bằng 11 khi x=-4/3
2)
 
C

conang_buongbinh3007

Bó tay ah..!!!!!Chả hiu gì.........Làm rõ chút đj pan...............
 
Last edited by a moderator:
T

taolmdoi

1: Tìm giá trị nhỏ nhất hoặc lớn nhất của các biểu thức sau: ;)
a, - 9x^2 + 12x - 15
b, 11 - 10x + x^2
a
-(9x^2-12x+15)
-(3x^2 - 3.2.2x + 4 +11)
-(3x-2)^2 -11
Max là -11

b)
x^2 - 2.5x + 25 +11-25
(x-5)^2 -14
Min là -14

4: CM với mọi n thuộc Z thì:
a, 5n^3 + 15n^2 + 10n chi hết cho 30
b, n^3 ( n^2 - 7)^2 - 36n chia hết cho 105
thanks trước nha!!..............(^_^)

4a
có 30 = 5 * 6
:D
5n(n^2+3n+2)
5n(n^2+n+2n+2)
5n(n+2)(n+1)
có n và n+1 là hai số tự nhin lin típ => chia hết cho 2
n và n+1 và n +2 là 3 stn lin típ nên chia hết cho 3
=> chia hết cho 6
mà cũng chia hết cho 5
nên chia hết cho 30
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

1: Tìm giá trị nhỏ nhất hoặc lớn nhất của các biểu thức sau: ;)
a, A = - 9x^2 + 12x - 15
b, B = 11 - 10x + x^2
hjx, nể mày nên tao làm :))
1. a) [TEX]-9(x^2 - \frac{12}{9}x + \frac{5}{3}) = -9(x^2 - 2.\frac{2}{3}x + \frac{4}{9} + \frac{11}{9})[/TEX]

[TEX] = -9(x-\frac{2}{3})^2 - 11[/TEX] \leq -11
Vậy Max(A) = 11 \Leftrightarrow [TEX]x = \frac{2}{3}[/TEX]
b) [TEX]B = x^2 - 10x + 25 - 14 = (x-5)^2 - 14[/TEX] \leq - 14
Vậy Min(B) = -14 \Leftrightarrow x = 5
2: Tìm a,b để biểu thức A chia hết cho B
A = x^4 - 3x^3 + 3x^2 + ax + b
B = x^2 - 3x + 4
Phân tích [TEX]A = x^4 - 3x^3 + 4x^2 - x^2 + ax +b = x^2(x^2-3x+4) - (x^2-ax-b)[/TEX]\Rightarrow Để A chia hết cho B thì a = 3, b = -4 :D
3: Cho x là một số nguyên, CM:
C = x^4 - 4x^3 - 2x^2 + 12x + 9 là một số chính phương.
Biến đổi C ra là dc, phân tích ra đi cho nó quen, biếng làm :))
 
Last edited by a moderator:
K

khanhlyhoctoan

:)&gt;-Bài 1: a)-9x^2+12x-15=-(9x^2-12x+15)
=-(3x+2)^2-11
=>GTLN là -11 tại x=-2/3
b)11-10x+x^2 =x^2-10x+11=(x-5)^2-14
=> GTNN là -14 tại x=5
Bài 2: Chia A cho B ta được: A=B.(x^2-1)+x(a-3)+b+4
Để A:B mod 0 thì x(a-3)+b+4 =0 => a=3 và b=-4
Bài 3: Số chính phương học từ lau rùi nên bây giờ giải ngại lắm (sory nha:D), miễn cho mink bài này!@!!:p
Bài 4: Giải câu a rùi câu b cứ theo thế mà làm!:)&gt;-
a) 5n^3+15n^2+10n=5n(n^2+3n+2)
=5n(n+1)(n+2)
Ta thấy 5n(n+1)(n+2) chia hết cho 5
mà n(n+1)(n+2) là tích ba số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6
=> [5n^3+15n^2+10n chia hết cho 30
@};-:rolleyes::confused::(:);):p:cool:/:):D:)&gt;-:-*
 
Last edited by a moderator:
P

pelinhjoitoan

hvjhv

3)C=x^4-4x^3-2x^2+12x+9
=x^3(x+1)-5x^2(x+1)+3x(x+1)+9(x+1)
=(x+1)(x^3-5x^2+3x+9)
=(x+1)[x^2(x+1)-6x(x+1)+9(x+1)]
=(x+1)(x+1)(x^2-6x+9)
=(x+1)^2(x-3)^2
=[(x+1)(x-3)]^2(đpcm)
Vậy C là số chính phương:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
93251229356328.gif

NHỚ THANK ĐÓ!
HTML:
SỐNG TRONG BỂ NGỌC KIM CƯƠNG
                  KHÔNG BẰNG SỐNG GIỮA TÌNH THƯƠNG BẠN BÈ
 
Last edited by a moderator:
N

ngovietthang

Khó

CMR:
[TEX]\frac{5^{25} - 1}{5^5 - 1}[/TEX] là 1 số chính phương
Hướng đẫn Đặt 5^5=a
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^5 - 1}{a - 1}[/TEX]
Tính ra rồi phân tích đa thức thành nhân tử
 
Top Bottom