Toán 8 $P= x^3+y^3+xy$ thì min P = ?

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1. Xem lại đề
2. vì xy+yz+zx=0 suy ra [tex]x^3y^3+y^3z^3+z^3x^3=3xyz.xyz=3x^2y^2z^2[/tex]( cái này là với a+b+c=0 thì a^3+b^3+c^3=3abc nhé :))
Ta có: [tex]A=yz/x^2+zx/y^2+xy/z^2=\frac{y^3z^3}{x^2y^2z^2}+\frac{z^3x^3}{x^2y^2z^2}+\frac{x^3y^3}{x^2y^2z^2}=\frac{z^3x^3+y^3z^3+x^3y^3}{x^2y^2z^2}=\frac{3x^2y^2z^2}{x^2y^2z^2}=3[/tex]
3.đặt: x=(a-b)/c ;y=(b-c)/a; z=(c-a)/b
M= (x+y+z)(1/x+1/y+1/z)
= 1+x/y+x/z+y/x+1+y/z+z/x+z/y+1
= 3+(x+z)/y+(x+y)/z+(z+y)/x
Mặt khác: (x+z)/y = ((a-b)/c+(c-a)/b) / (b-c)/a
= (ab-b^2+c^2-ac).a/(bc(b-c)
= ((c-b)(c+b)+a(b-c)).a/(bc(b-c)
= (-(b+c) +a).a/bc
= 2a^2/bc
đến đây làm tương tự có: (x+y)/z = 2b^2/ac và (z+y)/x = 2c^2/ab
Có: M= 3 + 2a^2/bc+ 2b^2/ac+ 2c^2/ab = 3 + 2(a^3+b^3+c^3)/abc=3+ 2.3abc/abc ( Do x+y+z=0 -> x^3+y^3+z^3=3xyz) = 3+6=9
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN

Không biết làm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
146
50
36
20
Nam Định
THCS Điền Xá
Câu 2 ta có xy+yz+xz=0 và xyz khác 0
=>(xy+yz+xz)/xyz=0
=>1/x+1/y+1/z=0
Cmtt a^3+b^3+c^3=3abc
=>1/x^3+1/y^3+1/z^3=3/xyz
Ta có A=xyz.(1/x^3+1/y^3+1/z^3)=xyz.3/xyz=3
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
1. Xem lại đề
2. vì xy+yz+zx=0 suy ra [tex]x^3y^3+y^3z^3+z^3x^3=3xyz.xyz=3x^2y^2z^2[/tex]( cái này là với a+b+c=0 thì a^3+b^3+c^3=3abc nhé :))
Ta có: [tex]A=yz/x^2+zx/y^2+xy/z^2=\frac{y^3z^3}{x^2y^2z^2}+\frac{z^3x^3}{x^2y^2z^2}+\frac{x^3y^3}{x^2y^2z^2}=\frac{z^3x^3+y^3z^3+x^3y^3}{x^2y^2z^2}=\frac{3x^2y^2z^2}{x^2y^2z^2}=3[/tex]
3.đặt: x=(a-b)/c ;y=(b-c)/a; z=(c-a)/b
M= (x+y+z)(1/x+1/y+1/z)
= 1+x/y+x/z+y/x+1+y/z+z/x+z/y+1
= 3+(x+z)/y+(x+y)/z+(z+y)/x
Mặt khác: (x+z)/y = ((a-b)/c+(c-a)/b) / (b-c)/a
= (ab-b^2+c^2-ac).a/(bc(b-c)
= ((c-b)(c+b)+a(b-c)).a/(bc(b-c)
= (-(b+c) +a).a/bc
= 2a^2/bc
đến đây làm tương tự có: (x+y)/z = 2b^2/ac và (z+y)/x = 2c^2/ab
Có: M= 3 + 2a^2/bc+ 2b^2/ac+ 2c^2/ab = 3 + 2(a^3+b^3+c^3)/abc=3+ 2.3abc/abc ( Do x+y+z=0 -> x^3+y^3+z^3=3xyz) = 3+6=9
Bn ơi, tại sao chỗ (-(b cộng c)cộng a)a/bc lại bằng phía dưới
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
1. Xem lại đề
2. vì xy+yz+zx=0 suy ra [tex]x^3y^3+y^3z^3+z^3x^3=3xyz.xyz=3x^2y^2z^2[/tex]( cái này là với a+b+c=0 thì a^3+b^3+c^3=3abc nhé :))
Ta có: [tex]A=yz/x^2+zx/y^2+xy/z^2=\frac{y^3z^3}{x^2y^2z^2}+\frac{z^3x^3}{x^2y^2z^2}+\frac{x^3y^3}{x^2y^2z^2}=\frac{z^3x^3+y^3z^3+x^3y^3}{x^2y^2z^2}=\frac{3x^2y^2z^2}{x^2y^2z^2}=3[/tex]
3.đặt: x=(a-b)/c ;y=(b-c)/a; z=(c-a)/b
M= (x+y+z)(1/x+1/y+1/z)
= 1+x/y+x/z+y/x+1+y/z+z/x+z/y+1
= 3+(x+z)/y+(x+y)/z+(z+y)/x
Mặt khác: (x+z)/y = ((a-b)/c+(c-a)/b) / (b-c)/a
= (ab-b^2+c^2-ac).a/(bc(b-c)
= ((c-b)(c+b)+a(b-c)).a/(bc(b-c)
= (-(b+c) +a).a/bc
= 2a^2/bc
đến đây làm tương tự có: (x+y)/z = 2b^2/ac và (z+y)/x = 2c^2/ab
Có: M= 3 + 2a^2/bc+ 2b^2/ac+ 2c^2/ab = 3 + 2(a^3+b^3+c^3)/abc=3+ 2.3abc/abc ( Do x+y+z=0 -> x^3+y^3+z^3=3xyz) = 3+6=9
Bn ơi, tại sao chỗ (-(b+c)+a).a/bc lại bằng 2a^2/bc
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom