Toán 12 Oxyz

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Tự vẽ hình rồi làm theo như sau:
Dễ thấy ABCD là hình vuông => BD vuông AC=> BD vuông (A'C'CA)
Gọi K là giao AC và BD, khi đó ta có BD vuông (AKM) . Có thể thấy AKM chia khối chóp ra làm 2 tứ diện có V= nhau là AKMD và AKMB
Vậy chọn AKM làm mặt đáy, chiều cao là BD thì ta được V cần tìm là:
[tex]\frac{1}{3}BD.S_{AKM}[/tex]
BD= m. căn 2
AKM có S = [tex]S_{AA'C'A}-S_{AA'K}-S_{A'C'M}-S_{CMK}=\sqrt{2}m.n-\frac{1}{2}m.n(\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{2\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}})=\frac{3}{4\sqrt{2}}mn=>V=\frac{1}{3}.\frac{3}{4\sqrt{2}}mn.\sqrt{2}m=\frac{m^2n}{4}[/tex]
Tới đây thay n=4-m vào rồi đạo hàm là dễ dàng tính được max V= 64/27
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom