Toán 10 $Oxy$ cho $\triangle ABC$ có $A\left(\dfrac 74;3\right), B(1;2),C(-4;3)$

fanoopsclubs2201@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2020
74
22
26
19
Trà Vinh
THPT Cầu Ngang A
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Đề bài:Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy , cho tam giác ABC có A(7/4;3) , B(1;2) và C (−4;3). Tìm phương trình đường phân giác trong của góc A
*Anh chị giúp em giải câu này với ạ, em chưa biết hướng giải ra sao!*

$AB=\dfrac{5}{4}$; $AC=\dfrac{23}{4}$
Gọi D(x,y) là chân đường phân giác của A trên BC
Ta có $\dfrac{DB}{DC}=\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{5}{23}\Rightarrow \overrightarrow{BD}=\dfrac{5}{23}\overrightarrow{DC}$
Từ đó e tìm đc tọa độ của D. Sau khi có D ta sẽ viết được phương trình đường phân giác AD nhé
Có gì khúc mắc e hỏi lại c nhé <3
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đề bài:Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy , cho tam giác ABC có A(7/4;3) , B(1;2) và C (−4;3). Tìm phương trình đường phân giác trong của góc A
*Anh chị giúp em giải câu này với ạ, em chưa biết hướng giải ra sao!*
Mình góp một cách khác:

Ta muốn tìm vector chỉ phương của phân giác trong góc A. Phân tích vector này thành hai thành phần nằm trên $AB$ và $AC$, ta được một hình thoi (hình bình hành có đường chéo phân giác)

Do đây là hình thoi nên hai vector thành phần có độ dài bằng nhau, ta chọn độ dài bằng 1.

$\vec{AB}\left(-\dfrac{3}4, -1\right)$ có vector đơn vị $\vec{u_{AB}} \left( -\dfrac{3}5, -\dfrac{4}5 \right)$

$\vec{AC}\left(-\dfrac{23}4, 0\right)$ có vector đơn vị $\vec{u_{AC}} \left(-1, 0\right)$

Khi đó, vector chỉ phương của phân giác: $\vec{u} = \vec{u_{AB}} + \vec{u_{AC}} = \left(-\dfrac{8}5, -\dfrac{4}5 \right)$

Vậy ta viết được pt đường phân giác: $\dfrac{4}5 \left(x - \dfrac{7}4\right) - \dfrac{8}5 \left(y - 3 \right) = 0$

Chúc bạn học tốt nhé :D
 
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom