Toán 10 (Oxy) cho M(3 ; 2). Viết phương trình đường thẳng d di động qua M

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
18
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(Oxy) cho M(3 ; 2). Viết phương trình đường thẳng d di động qua M và chắn trên trục Ox một đoạn có độ dài bằng hai lần độ dài đoạn chắn trên trục Oy.
cho em hỏi có cách nào giải nhanh mà ko cần lập hệ pt ko ạ?
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
(Oxy) cho M(3 ; 2). Viết phương trình đường thẳng d di động qua M và chắn trên trục Ox một đoạn có độ dài bằng hai lần độ dài đoạn chắn trên trục Oy.
cho em hỏi có cách nào giải nhanh mà ko cần lập hệ pt ko ạ?

Gọi $A,B$ là hai điểm mà đường thẳng cắt tại $Ox; Oy$
$k=\pm \dfrac{OB}{OA}=\pm \dfrac12$
TH1: $k=\dfrac12$
$d: y=\dfrac12 x+a$
mà $M \in d \Rightarrow 2=\dfrac12.3+a\Rightarrow a=\dfrac12$
vậy $d: y=\dfrac12x + \dfrac12$
TH2: $k=\dfrac{-1}2$
$d: y=-\dfrac12 x+b$
mà $M \in d \Rightarrow 2=-\dfrac12.3+b\Rightarrow b=\dfrac{7}2$
vậy $d: y=-\dfrac12x + \dfrac{7}2$
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm các kiến thức tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
  • Like
Reactions: nhi115
Top Bottom