Oxit sắt + CO

F

flymeto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khí [TEX]CO[/TEX] đi qua ống sứ chứa 0.04 mol [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] đốt nóng, sau phản ứng thu 4.784g chất rắn. Khi ra khỏi ống sứ hấp thu vào dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] thu 9.062g kết tủa. Mặt khác, cho [TEX]H_2[/TEX] tác dụng với 0.04 mol hh oxit trên cần V(l) khí ở đkc. Tìm V.
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

khối lượng O(CO2)=0,736=>mhhoxit=5,52 gam
lập hệ=>nFeo=0,01
nFe2O3=0,03
=>v=(0,03*3+0,01)*22,4=2,24(l)
(nếu đề bảo khử hoàn toàn)
 
H

huyzhuyz

Cho khí [TEX]CO[/TEX] đi qua ống sứ chứa 0.04 mol [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] đốt nóng, sau phản ứng thu 4.784g chất rắn. Khi ra khỏi ống sứ hấp thu vào dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] thu 9.062g kết tủa. Mặt khác, cho [TEX]H_2[/TEX] tác dụng với 0.04 mol hh oxit trên cần V(l) khí ở đkc. Tìm V.

* Cho CO qua hh:

[TEX]n_{CO_2} = \frac{9,062}{197} = 0,046[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{[O]} = 0,046[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{FeO} + m_{Fe_2O_3} = 16.0,046 + 4,784[/TEX]
mà: [TEX]n_{FeO}+n_{Fe_2O_3} = 0,04[/TEX]
Giải hệ pt \Rightarrow [TEX]n_{FeO} = 0,01[/TEX] ; [TEX]n_{Fe_2O_3} = 0,03[/TEX]
* Cho H2 qua hh:

Các oxit Sắt bị khử toàn về sắt kim loại
Bảo toàn e \Rightarrow [TEX]n_{H_2} = 0,1[/TEX] \Rightarrow V = 2,24l
 
F

flymeto

* Cho CO qua hh:

[TEX]n_{CO_2} = \frac{9,062}{197} = 0,046[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{[O]} = 0,046[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{FeO} + m_{Fe_2O_3} = 16.0,046 + 4,784[/TEX]
mà: [TEX]n_{FeO}+n_{Fe_2O_3} = 0,04[/TEX]
Giải hệ pt \Rightarrow [TEX]n_{FeO} = 0,01[/TEX] ; [TEX]n_{Fe_2O_3} = 0,03[/TEX]
* Cho H2 qua hh:

Các oxit Sắt bị khử toàn về sắt kim loại
Bảo toàn e \Rightarrow [TEX]n_{H_2} = 0,1[/TEX] \Rightarrow V = 2,24l

Theo bạn thì 4.784g chất rắn là Fe? Vậy oxit sắt không dư à?
 
L

levanbinh16

Theo bạn thì 4.784g chất rắn là Fe? Vậy oxit sắt không dư à?

bạn ấy giải đúng rồi... 4,784g không chắc chắn là chỉ có Fe mà có thể có các oxit của Fe khác

ta có CO + O ---> CO2

từ số mol CO2 => số mol O

như vậy hỗn hợp 2 oxit ban đầu có khối lượng là 4,784 + [TEX]m_O[/TEX]
 
Top Bottom