oxit + HNO3

T

tathuy2345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hỗn hợp A gồm 3 oxit FeO,CuO,Fe304 có số mol bằng nhau tán dụng hoàn toàn với lượng dư vừa dủ 250ml đ HN03 khi dun nóng nhẹ thu dược dung dịch B và 3,136 lít (dktc) hỗn hợp khí C gôm N02 và NO có tỷ khối với H2 là 20.143.Tính
a và nồng đọ HNO3 dã dùng
em tính dc so mol của NO2 và NO rồi và em muốn hỏi vì sao trong sách nó ghi là số mol e nhường lại bằng 2x với x là số mol của oxit
 
C

canmongtay

Chào bạn!
Theo mình trong hỗn hợp 3 oxit: Cu0, Fe0,Fe304 thì chỉ có 2 oxit: Fe0+Fe304 khi tác dụng vs HN03 là xảy ra quá trình OXH-K..trong giải toán quy ước trong pu OXH-K thì cả Fe0+Fe304 đều nhường 1e..Vì vậy nếu số mol e nhường sẽ bằng 2 lần số mol oxit
Fe0----> Fe3+ +1e
x------------------>x(mol)
Fe304----->3Fe3+ +1e
x----------------------->x(mol)
suy ra: n(e nhường)=2x=nFe0+nFe304
 
R

rainbridge

mình góp ý chút nha
để cho đơn giản ta quy đổi 1Fe3O4 =1FeO +1Fe2O3
gọi x là số mol mỗi oxit trong hh thì hh gồm 2x mol FeO, x mol Fe2O3 và x mol CuO
dễ thấy số mol e nhường là 2x mol :)
 
Top Bottom