[ÔTĐH]cần hướng dẫn cách giải

T

thuyluvkem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người hướng dẫn em cách giải 1 số câu này với :
1. Lấy x mol Al cho vào dung dịch có y mol [TEX]AgNO3[/TEX] và z mol [TEX]Zn(NO3)2[/TEX] Phản ứng kết thúc thu được dung dịch D có 2 muối. Cho D tác dụng với NaOH dư không có kết tủa. Quan hệ giữa x và y = ?
Đ/a: y\leq3x[TEX]< y + 2z[/TEX]

2.Đốt cháy hoàn toàn 5,6l hỗn hợp X ( chỉ chứa hidrocacbon thể khí) Dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong dư,thu được 41,25 g kết tủa. Trong X chắc chắn chứa ?
Đ/a: Metan

3. Cho 20g glucozo lên men H= 72%. Hấp thụ hết khí vào 2 l dung dịch Ba(OH)2 0,05M sau đó lọc. Khối lượng nước lọc so với khối lượng dung dịch Ba(OH)2 ban đầu là ?
Đ/a: nhẹ hơn 0,84g
 
C

canhdong_binhyen

2.Đốt cháy hoàn toàn 5,6l hỗn hợp X ( chỉ chứa hidrocacbon thể khí) Dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong dư,thu được 41,25 g kết tủa. Trong X chắc chắn chứa ?
Đ/a: Metan
n khí =0,25
n kết tủa=0,4125
=> số C trug bình làa 1,65=>fải có 1H-C có số C là 1=>chỉ có metan thoả=>chắc chán có CH4(vì anken và ankin n>=2)
 
P

pk_ngocanh

Mọi người hướng dẫn em cách giải 1 số câu này với :
1. Lấy x mol Al cho vào dung dịch có y mol [TEX]AgNO3[/TEX] và z mol [TEX]Zn(NO3)2[/TEX] Phản ứng kết thúc thu được dung dịch D có 2 muối. Cho D tác dụng với NaOH dư không có kết tủa. Quan hệ giữa x và y = ?
Đ/a: y\leq3x[TEX]< y + 2z[/TEX]

2.Đốt cháy hoàn toàn 5,6l hỗn hợp X ( chỉ chứa hidrocacbon thể khí) Dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong dư,thu được 41,25 g kết tủa. Trong X chắc chắn chứa ?
Đ/a: Metan

3. Cho 20g glucozo lên men H= 72%. Hấp thụ hết khí vào 2 l dung dịch Ba(OH)2 0,05M sau đó lọc. Khối lượng nước lọc so với khối lượng dung dịch Ba(OH)2 ban đầu là ?
Đ/a: nhẹ hơn 0,84g
câu 1 viết PT ra pác ạ

câu 2
[TEX]n_X = 0.25mol[/TEX]
[TEX]n_CO2 = 0.4125 mol[/TEX]
[TEX]C_xH_y + x+\frac{y}{4} \rightarrow xCO_2 + .... [/TEX]
=> số C trong X ( trị số trung bình ) = 0.4125/0.25 = 1.65 => phải có CH4
câu 3
n_glucozo phản ứng = 20/180*0.72 = 0.08
n_CO2 = 0.16 mol
n_ Ba(OH)2

n kết tủa = 0.1-0.06 = 0.04 mol(viết pt ra thấy ngay )
=> m giảm = m kết tủa - m CO2 = 0.84g
xong!!!

__________________
cái m giảm nếu hok hiểu thì thế này
cho H2O + CO2 vào dung dịch Ca(OH)2 hoặc Ba(OH)2 thì
m_H2O + mCO2 = m kết tủa + m dung dịch tăng = m kết tủa - m dung dịch giảm
cái này CM bằng định luật bảo toàn khối lượng
các pác nếu muốn dùng thì hãy CM nó pác nào bít oi` thi thoi còn chưa thì phải CM mới được dùng
học vẹt là mau quên lắm đến lúc thi lại bắt đền em
 
T

thuyluvkem

Cám ơn bạn nhưng câu 1 mình không hiểu.làm thế nào vậy?
cho mình hỏi thêm mấy câu nữa nhé :D
4. Điện phân vữa hết muối nitrat của kim loại M thấy khối lượng catot tăng 30,24g. Đồng thời ở anot thu được 9,072l khí. KL M là ?
Đ/a: Fe

5. Cho 1 hỗn hợp có 0,05 mol Al và 0,05 mol Mg vào 1 dung dich có a mol Cu(NO3)2 Thu được 5,93g chất không tan. Giá trị của a là ?
Đ/a :0,08 mol
 
H

_huong.duong_

Mọi người hướng dẫn em cách giải 1 số câu này với :
1. Lấy x mol Al cho vào dung dịch có y mol [TEX]AgNO3[/TEX] và z mol [TEX]Zn(NO3)2[/TEX] Phản ứng kết thúc thu được dung dịch D có 2 muối. Cho D tác dụng với NaOH dư không có kết tủa. Quan hệ giữa x và y = ?
Đ/a: y\leq3x[TEX]< y + 2z[/TEX]

Câu này hiểu bản chất dãy điện hóa làm được ngay thôi. Vì tính OXH của [TEX]Ag^+[/TEX] mạnh hơn nên khi nói đến 2 muối thì hẳn chắc chắc là [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] và [TEX]Zn(NO3)2[/TEX] dư.

Vậy viết pt ra ta thấy y < hoặc = 3x để muối ra [TEX]Ag^+[/TEX] hết không tạo kết tủa.
Và viết pt ra ta thấy x -y < 2/3 z để muối tạo ra là 2 nếu bằng thì [TEX]zn^{2+}[/TEX] hết tức chỉ có một muối.

Cân bằng lại ra đáp án!
 
H

_huong.duong_

Cám ơn bạn nhưng câu 1 mình không hiểu.làm thế nào vậy?
cho mình hỏi thêm mấy câu nữa nhé :D
4. Điện phân vữa hết muối nitrat của kim loại M thấy khối lượng catot tăng 30,24g. Đồng thời ở anot thu được 9,072l khí. KL M là ?
Đ/a: Fe

5. Cho 1 hỗn hợp có 0,05 mol Al và 0,05 mol Mg vào 1 dung dich có a mol Cu(NO3)2 Thu được 5,93g chất không tan. Giá trị của a là ?
Đ/a :0,08 mol


Câu 4: áp dụng đl fara đay tính ra số mol khí. Nhớ bên đó h20 đó. Đặt công thức chung là [TEX]M(NO_3)_n[/TEX] . Viết phương trình cho nhận e ra. :D

Xong.

Câu 5:

chất rắn không tan phải hình dung ngay Cu hoặc Cu và Mg dư hoặc Cu, Al dư và Mg còn nguyên. nhanh tay bấm máy tính ra.

Bạn tập nhạy máy tính vào. đầu suy nghĩ hướng làm tay bấm đừng nháp nhiều!
 
P

pk_ngocanh

Bạn tập nhạy máy tính vào. đầu suy nghĩ hướng làm tay bấm đừng nháp nhiều!
cái này đúng đấy , nhưng phải nhuyễn thì mới làm thế dc pác ạ
cứ làm cho quen đi roi` tập cách ly nháp
cứ làm dần dần nó nhanh dần thì có thế được như thế thoi
chứ làm nhanh ngay dễ sai lắm
_________
bạn đừng cho đáp án ngay nếu hok làm sẽ hok được tự tin cho lắm
tốt nhất là bạn có thể dấu đáp án đi hoặc cho 4 phương án
 
T

thuyluvkem

Câu 4: áp dụng đl fara đay tính ra số mol khí. Nhớ bên đó h20 đó. Đặt công thức chung là [TEX]M(NO_3)_n[/TEX] . Viết phương trình cho nhận e ra. :D

Xong.

Câu 5:

chất rắn không tan phải hình dung ngay Cu hoặc Cu và Mg dư hoặc Cu, Al dư và Mg còn nguyên. nhanh tay bấm máy tính ra.

Bạn tập nhạy máy tính vào. đầu suy nghĩ hướng làm tay bấm đừng nháp nhiều!

Mình biết vậy nhưng mà có nhiều dạng bài còn kém lắm :-< Mấy hôm nữa là thi rồi. Lo quá à! hiz hiz

Câu 5 ý bạn biết là chất rắn có thể ra như thế nhưng mà làm thế nào để xác định rõ chất rắn là chất nào ?
 
P

phamminhkhoi

Bạn tập nhạy máy tính vào. đầu suy nghĩ hướng làm tay bấm đừng nháp nhiều!

Chính vì cái này mà mềnh hok bao jờ được điểm 10 hoá:-j

Câu 5 ý bạn biết là chất rắn có thể ra như thế nhưng mà làm thế nào để xác định rõ chất rắn là chất nào ?
Dùng nguyên lý kẹp:
Mg pứng hết, AL chưa pứng, m kết tủa = 4,55 (g)
Al pứng hết, Mg pứng hết ---> m kết tủa = m = 8g
m kết tủa thưc tế = 5,93 thuộc {1,55---> 8} chứng tỏ Mg hết Al chỉ pứng 1 phần: Gọi n Al pứng là x thì n Al dư = 0,05 - x

---> 0,05.64 + (0,05-x).27 + 96x = 5,93 ---. x = 0,02
---> n[TEX] Cu^{2+}[/TEX] = 0,05 + 0,02.3/2 = 0,08
 
T

thuyluvkem

cho mình hỏi mấy câu này nữa. Hiz. Hướng dẫn mình cách làm đi khi nào gặp còn biêt đường mà làm nữa. :-(
7. Cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi P/ư xảy ra hoàn toàn thu được d2 X và khí NO (duy nhất). Cho Vml d2 NaOH 1M vào d2 X thì lượng thu được là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V=?
A. 120
B. 400
C. 360
D. 240
 
P

phamminhkhoi

n[TEX] H^+ [/TEX]= 0,4 > 4 n NO_3 - nên [TEX]H^+ [/TEX]dư
Bảo toàn e--> số mol e hh có thể nhường > số mol e [TEX]NO_3 ^- [/TEX]có thể nhận nên hh tan hết vào dd & số mol NO tính theo KL.

n NO sinh ra = (0,02.3 + 0,03.2)/3 = 0,04 mol= 1/4 [TEX]n H^+ [/TEX]phản ứng-----> n [TEX]H^+ [/TEX]phản ứng = 0,16 mol---> dư 0,24 mol

n NaOH cần để kết tủa lớn nhất là n NaOH đủ để trung hoà hết[TEX] H^+ [/TEX]và tác dụng hết với [TEX]Fe^{3+}, Cu^{2+}[/TEX] có gt = 0,24 + 0,06 + 0,06 = 0,36 mol ---> C đúng


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Đó là cách làm nhanh, ngoài ra nếu bạn chưa thạo thì nên viết phương trình

[TEX]Fe + 4H^+ + NO_3^- ---> Fe^{3+} + NO + H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + 8H^+ + 2 NO_3^------> 3Cu^{2+} + 2NO+ 4H_2O[/TEX]

Rồi cần bằng hệ số thông thường cũng sẽ ra kq
 
T

thuyluvkem

Giúp mình mấy câu này nữa :p
8. Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng d2 HNO3 loãng dư, thu được d2 X và 1,344 l hỗn hợp khí Y gồm 2 khí N2O vaf N2 có tỉ khối với H2 là 18. Cô cạn d2 thu m g chất rắn khan, Giá trị m=?
A. 106,38

B. 34,08
C. 97,98
D. 38,34

9. Hòa tan hết m g ZnSO4 vào nước được d2 X. Cho 110ml d2 KOH 2M vào X thu được a g kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140ml d2 KOH 2M vào X thì cũng thu được a g kết tủa. Giá trị m=?
A. 17,710

B. 12,375
C. 20,125
D. 22,540

10. Cho h2 X gồm 2 axit cacboxylic no, mạch không phân nhánh. Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol h2 X, thu được 11,2 l khí CO2. Nếu trung hòa 0,3 mol X thì cần dùng 500ml d2 NaOH 1M. Hai axit dó là?
A. HCOOH,CH3COOH
B. HCOOH, HOOC-CH2-COOH
C. HCOOH, HOOC-COOH
D. HCOOH. C2&shy;H5COOH

11. Cho h2 gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol Cu2+ và 1 mol Ag+ đến các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 1 d2 chứa 3 ion kim loại. Trong các giá trị sau, giá trị nào của x thỏa mãn TH trên:
A. 1,8
B. 2,0
C. 1,5
D. 1,2

12. Hợp chất X mạch hở có công thức phân tử là C4H9NO2. Cho 10,3 g X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH sinh ra 1 khí Y và dung dịch Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm giấy quỳ ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu nước Brom. Cô cạn d2 Z thu được m g muối khan. Giá trị m=?
A. 9,6
B. 8.,2
C. 9,4
D. 10,8
 
P

phamminhkhoi

8. Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng d2 HNO3 loãng dư, thu được d2 X và 1,344 l hỗn hợp khí Y gồm 2 khí N2O vaf N2 có tỉ khối với H2 là 18. Cô cạn d2 thu m g chất rắn khan, Giá trị m=?
ta nhận thấy bài này cho thừa dữ kiện là số mol Al ---> Có [TEX]NH_4NO_3[/TEX]Bảo toàn e: số e Al nhường = 1,38
Số e khí nhận = 0,54

----> số mol [TEX]NH_4NO_3[/TEX] = 0,105 ---> m muối = 12,42(27 + 62.3)/27 + 0,105.80 = 106,38 (g)

9. Hòa tan hết m g ZnSO4 vào nước được d2 X. Cho 110ml d2 KOH 2M vào X thu được a g kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140ml d2 KOH 2M vào X thì cũng thu được a g kết tủa. Giá trị m=?

Ở 1 KOH hết, n kết tủa = 1/2 n KOH = 0,11 mol
Ở 2 KOH dư:

[TEX]Zn^{2+} + 2OH -----> Zn(OH)_2[/TEX]
x----------------2x----------------x
[TEX]Zn(OH)_2 + 2OH^- ---> Zn(OH)_4^{2-} [/TEX]


---> x - (0,14 - x) = 0,11---> x = 0,125 ---> m = 20,125 ---> C

10. Cho h2 X gồm 2 axit cacboxylic no, mạch không phân nhánh. Đốt cháy hoàn toàn 0,3 mol h2 X, thu được 11,2 l khí CO2. Nếu trung hòa 0,3 mol X thì cần dùng 500ml d2 NaOH 1M. Hai axit dó là?
A. HCOOH,CH3COOH
B. HCOOH, HOOC-CH2-COOH
C. HCOOH, HOOC-COOH
D. HCOOH. C2­H5COOH

Đốt cháy---> Ctb = 1,67
Trung hoà---> 1 cid đơn chức, 1 acid hai chức ---> HCOOH và HOOC-COOH

11. Cho h2 gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol Cu2+ và 1 mol Ag+ đến các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 1 d2 chứa 3 ion kim loại. Trong các giá trị sau, giá trị nào của x thỏa mãn TH trên:
A. 1,8
B. 2,0
C. 1,5
D. 1,2

Bảo toàn e---> số mol Zn cần để pứng vừa đủ là 1,3. Nhưng Zn thiếu nên chỉ D thoả mãn.


12. Hợp chất X mạch hở có công thức phân tử là C4H9NO2. Cho 10,3 g X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH sinh ra 1 khí Y và dung dịch Z. Khí Y nặng hơn không khí, làm giấy quỳ ẩm chuyển màu xanh. Dung dịch Z có khả năng làm mất màu nước Brom. Cô cạn d2 Z thu được m g muối khan. Giá trị m=?
A. 9,6
B. 8.,2
C. 9,4
D. 10,8

Khí bay ra là [TEX]C_2H_5NH_2[/TEX], muối là [TEX]C_2H_3COONa[/TEX], m = 9,4 (g)
 
Top Bottom