ông bảo đến năm 2002 thì số tuổi của ông bằng tổng các chữ

K

kakashi_hatake

Đến năm 2002 nên năm sinh của nhà bá học có dạng 200x hoặc 19xy (vì năm có tổng các chữ số lớn nhất là 1999 tức bác học không quá 28 tuổi)
+ Nếu năm sinh của nhà bác học là 200x thì chỉ có năm 2000 là phù hợp
+ Nếu năm sinh của nhà bác học là 19xy có
$2002-19xy=10+x+y \\ \leftrightarrow 102-10x-y=10+x+y \\ \leftrightarrow 11x+2y=92 \\ \rightarrow 74 \ge 11x \ge 92 \rightarrow \begin{cases}x=8 \\ y=2 \end{cases}$
(do x chẵn)
Vậy ông 2 tuổi hoặc 20 tuổi
 
Top Bottom