onee giúp vs

  • Thread starter trang6btqp@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 280

N

naruto2001



Gọi độ dài 3 cạnh của tam giác là a, b, c. Độ dài 3 đường cao tương ứng là x, y, z

Ta có $x+y \ : \ y+z \ : \ x+z = 5 \ : \ 7 : \ 8$

\Rightarrow $\frac{x+y}{5}=\frac{y+z}{7}=\frac{x+z}{8}=k$

\Rightarrow $ x+y=5k \\ y+z=7k \\ x+z=8k $

\Rightarrow $ 2(x+y+z)=20k $

\Rightarrow $ x+y+z=10k $

\Rightarrow $ x=3k \\ y=2k \\ z=5k$

Ta có $ ax=by=cz ( =2S )$ \Rightarrow $3ka=2kb=5kc$ \Rightarrow $3a=2b=5c$

\Rightarrow $ \frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{6} $

Vậy 3 cạnh của tam giác tỉ lệ với 10; 15; 6
 
Top Bottom