Toán 9 ôn

FaTa võ

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2018
92
80
36
21
Quảng Trị
thcs hải trường

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Cho đường tròn (o,r), đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến Ax và lấy trên tiếp tuyến đó 1 điểm M sao cho AM >r. Từ điểm M kẻ tiếp tuyến tiếp xúc với đường tròn tâm O tại N. C/M BN // OM
.............thanks....:D

- Xét đường tròn (o,r)
+) góc NBA là góc nội tiếp chắn cung AN
=> góc NBA = [tex]{\displaystyle {\frac {1}{2}}}[/tex] sđ cung AN (1)
+) AM và MN là 2 tiếp tuyến của đường tròn
=> OM là phần giác góc AON , MO là phân giác góc NMA ( Tính chất)
=> góc NOM = góc MOA
+) góc AON là góc ở tâm chắn cung AN
=> góc AON = sđ cung AN
-Ta có : góc AON = góc NOM + góc MOA
Mà góc NOM = góc MOA
=> góc NOM = góc MOA = [tex]{\displaystyle {\frac {1}{2}}}[/tex] sđ cung AN (2)
- Từ (1) và (2)
=> góc MOA = góc NBA
Mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
=> BN // OM ( đpcm)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: FaTa võ

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
22
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
Cho đường tròn (o,r), đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến Ax và lấy trên tiếp tuyến đó 1 điểm M sao cho AM >r. Từ điểm M kẻ tiếp tuyến tiếp xúc với đường tròn tâm O tại N. C/M BN // OM
.............thanks....:D
tứ giác MNOA là tứ giác nội tiếp => góc MAN= góc MON( cùng chắn cung MN)
vì AM là tiêp tuyến => MAN=1/2 sđ AN nhỏ => MON=1/2 sđ AN nhỏ
góc NBA nội tiếp (O) => góc NBA=1/2 sđ AN nhỏ=> góc MON= góc BON= ONB => BN//OM
 
  • Like
Reactions: Kuroko - chan
Top Bottom