Ôn trước lớp 8 nha!

F

freakie_fuckie

Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
b)(x^2+x+1)(x^2+x+2-12
c)

[TEX]A=(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/TEX]
[TEX](x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24 [/TEX]
[TEX](x^2+7x +10)(x^2+ 7x + 12)-24[/TEX]
[TEX]Dat x^2 +7x +11 la Q[/TEX]
\Rightarrow [TEX](Q+1)(Q-1) -24[/TEX]
[TEX]Q^2-25[/TEX]
[TEX]thay Q vao roi tinh la xong ![/TEX]
Done !
câu b tương tự, đặt ẩn phụ giống câu a, xong !
Tớ cũng sắp vào 8 :))
 
Q

quynhnhung81

Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
[TEX]a)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/TEX]
[TEX]b)(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
[TEX]c)x^3-7x-6[/TEX]

Chú ý latex
b) [TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
Đặt [TEX]x^2+x+1=t [/TEX] ta có
[TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12=t(t+1)-12=t^2+t-12=(t^2-3t)+(4t-12)=(t-3)(t+4)[/TEX]
Thay t vào ta được
[TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
[TEX]=(x^2+x-2)(x^2+x+6)[/TEX]
[TEX]=[(x^2-x)+(2x-2)](x^2+x+6)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x+2)(x^2+x+6)[/TEX]
c) [TEX]x^3-7x-6[/TEX]
[TEX]=(x^3-3x^2)+(3x^2-9x)+(2x-6)[/TEX]
[TEX]=(x-3)(x^2+3x+2)[/TEX]
[TEX]=(x-3)[(x^2+2x)+(x+2)][/TEX]
[TEX]=(x-3)(x+2)(x+1)[/TEX]
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
[TEX]a)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/TEX]
[TEX]b)(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
[TEX]c)x^3-7x-6[/TEX]

Chú ý latex
a) [TEX][(x+2)(x+5)] [(x+3)(x+4) - 24[/TEX]
= [TEX](x^2+7x+10)(x^2+7x+12) -24 [/TEX]
Đặt [TEX] x^2 +7x +11 = y[/TEX]
\Rightarrow [TEX](y-1)(y+1) - 24[/TEX]
= [TEX] y^2 -1 - 24[/TEX]
= [TEX](y+5)(y-5)[/TEX]
b) [TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
Đặt [TEX]x^2 + x +1 = y[/TEX]
Thay vô tương tự câu a) ^^
 
Top Bottom