Toán 9 Ôn thi vào cấp 3

MacHy

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2017
37
13
6
21
Gia Lai
Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, phân tích đa thức [tex]x\mathbf{4} + 2x^{3} + 4x^{2} + 3x + 2[/tex] thành nhân tử
2, tìm tất cả các giá trị của m đề hàm số y = (-[tex]m^{2}[/tex] + m - 7 )x + 2017 nghịch biến trên R
3, chứng minh pt [tex]x^{4} -2(m^{2}+2)x^{2} + m^{4} + 3 = 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. x^2 (x^2 + x + 1) + x (x^2 + x + 1) + 2(x^2 + x+1) = (x^2 + x + 1) (x^2 + x + 2) (Bài này có 1 phương pháp CASIO quyền lực để làm bạn nhé hihi)
2. để y nghịch biến trên R <=> -m^2 + m - 7 < 0 hay m^2 -m+7 > 0, mà m^2 - m + 7 = (m-1/2)^2 -1/4 + 7 >= 7-1/4 > 0 nên y nghịch biến với mọi m thuộc R
3. Nếu câu cuối là tìm điều kiện m để phương trình có nghiệm thì: Đặt t = x^2 thì phương trình bậc 2 theo t có:
* [tex]\Delta' = (m^2 + 2)^2 -(m^4+3) = 4m^2+1 > 0[/tex] , như vậy phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
* Để phương trình có nghiệm x thực thì pt theo t phải có
--> Hoặc là có 1 nghiệm bằng 0 (điều này không thể khi bạn thử thế 0 vào phương trình)
--> Hoặc là có ít nhất 1 nghiệm dương (tức là cặp nghiệm trái dấu hoặc cặp nghiệm cùng dương)
 

MacHy

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2017
37
13
6
21
Gia Lai
Nguyễn Du
1. x^2 (x^2 + x + 1) + x (x^2 + x + 1) + 2(x^2 + x+1) = (x^2 + x + 1) (x^2 + x + 2) (Bài này có 1 phương pháp CASIO quyền lực để làm bạn nhé hihi)
2. để y nghịch biến trên R <=> -m^2 + m - 7 < 0 hay m^2 -m+7 > 0, mà m^2 - m + 7 = (m-1/2)^2 -1/4 + 7 >= 7-1/4 > 0 nên y nghịch biến với mọi m thuộc R
3. Nếu câu cuối là tìm điều kiện m để phương trình có nghiệm thì: Đặt t = x^2 thì phương trình bậc 2 theo t có:
* [tex]\Delta' = (m^2 + 2)^2 -(m^4+3) = 4m^2+1 > 0[/tex] , như vậy phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
* Để phương trình có nghiệm x thực thì pt theo t phải có
--> Hoặc là có 1 nghiệm bằng 0 (điều này không thể khi bạn thử thế 0 vào phương trình)
--> Hoặc là có ít nhất 1 nghiệm dương (tức là cặp nghiệm trái dấu hoặc cặp nghiệm cùng dương)
bạn có thể chỉ mình phương pháp Casio kia không ạ :3
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bạn có thể chỉ mình phương pháp Casio kia không ạ :3
Đầu tiên, nếu mà shift - solve thì phương trình này vô nghiệm (như vậy cách phân tích theo @mỳ gói là chưa giải quyết được)
Nên chuyển hướng chút:
Do bậc 4 nên ta có niềm tin là sẽ phân tích được thành bậc 2 * bậc 2, mà pt vô nghiệm thì 2 cái bậc 2 này luôn > 0, và càng có niềm tin này:
(x^2 + ax + b) (x^2 + cx + d) trong đó bd = 2 và a,b,c,d nguyên;
Dễ thấy hệ số tự do bd = 2 <=> b = 1, d = 2 (hoặc ngược lại)
Bấm cái biểu thức bậc 4 vào, calc tại x = 1000, nó ra gì kệ nó lưu vào a
Vào mode 7, bấm f(X) = A / (1000^2 + 1000x + 2), start = -5; end = 5 where step =1
F(X) nào cho giá trị nguyên ghi lại: như vậy f(1) = 1001001 => x^2 + x + 1 (nếu bạn chưa rõ về việc đoán các hạng tử nhờ số này có thể inbox mình)
, => 2 nhân tử là (x^2 + x + 1) và (x^2 + x + 2)
 
  • Like
Reactions: MacHy and mỳ gói
Top Bottom